Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Philippines ngày 13/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull dự kiến có chuyến thăm Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2 tới. Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào ngày 23/2.

Tờ The Australian đưa tin Nhà Trắng đã bày tỏ không chính thức với Đại sứ quán Australia tại Washington rằng Tổng thống Trump hy vọng gặp Thủ tướng Turnbull trong chuyến thăm này. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Văn phòng Thủ tướng Australia hiện từ chối đưa ra bình luận liên quan.

Cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hai nước vốn khởi đầu không mấy suôn sẻ do bất đồng liên quan tới thỏa thuận Mỹ nhận người tị nạn từ đảo Nauru và Manus được kí kết dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Quan hệ hai nhà lãnh đạo được cải thiện hơn sau cuộc gặp lần đầu tiên ở New York, Mỹ vào tháng 5/2017 kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Turnbull sẽ là chuyến đi có sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao Australia nhất từ trước tới nay tới Mỹ bao gồm Thủ hiến các bang Victoria, New South Wales, Queensland và Tây Australia. Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, các thủ hiến bang sẽ tham dự cuộc gặp lần đầu tiên được tổ chức với thống đốc 50 bang của Mỹ vào ngày 24/2.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi lời chúc mừng tới Australia nhân dịp Quốc khánh 26/1. Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ và Australia có mối quan hệ bè bạn sâu sắc và vô cùng đặc biệt. Liên minh hai nước là một lực lượng ổn định trong khu vực, mang lại an ninh và thịnh vượng cho nhau. Theo ông Tillerson, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển trong các lĩnh vực như thương mại, khoa học và văn hóa./.