Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: theaustralian)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề nghị triệu tập Hạ viện và Thượng viện vào ngày 18/4, sớm hơn lịch trình gần một tháng, để xem xét thông qua hai dự luật liên quan đến cải cách kinh tế.

Ông cảnh báo nếu các dự luật này không được thông qua trong kỳ họp tới, ông sẽ tuyên bố giải tán cả hai viện Quốc hội và yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Canberra ngày 21/3, ông Turnbull nêu rõ nếu các luật trên không được thông qua trong kỳ họp kéo dài 3 tuần, hai viện quốc hội cần giải tán vào ngày 11/5 để bầu cử vào tháng 7.

Ông nhấn mạnh: “Đã tới lúc Thượng viện nhận ra trách nhiệm của mình và trợ giúp đẩy mạnh các kế hoạch kinh tế của đất nước.”

Các dự luật trên trước đó đã không được Thượng viện Australia thông qua. Theo luật của Australia, Thủ tướng có thể đề nghị bầu cử sớm nếu một đạo luật do chính phủ đề xuất bị Thượng viện bác bỏ hai lần.

Trước đó, ngày 18/3, Thượng viện Australia đã thông qua một số cải cách hệ thống bầu cử, mở đường cho Thủ tướng Turnbull giải tán hai viện Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Theo cải cách bầu cử vừa được thông qua, các đảng nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tham gia Quốc hội thông qua những thỏa thuận chia sẻ lá phiếu.

Hiện, các thượng nghị sỹ độc lập hoặc thuộc các đảng thiểu số đắc cử trong cuộc bỏ phiếu năm 2013 đang ngăn cản chương trình làm việc của chính phủ. Ông Turnbull cho biết nếu loại được các phe phái này ra khỏi Quốc hội, ông sẽ có thể thông qua các cải cách quan trọng về kinh tế.
 
Trong khi đó, kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 21/3 cho thấy tỷ lệ người dân Australia không hài lòng với Thủ tướng hiện ở mức cao nhất kể từ khi ông lên nhậm chức hồi tháng 9/2015.

Cuộc thăm dò do Tập đoàn News Corp thực hiện với 2.049 người. Theo đó, chỉ 39/% người được hỏi hài lòng với thành quả của Thủ tướng Turnbull, giảm 5% kể từ cuộc thăm dò trước và chỉ bằng một nửa con số 60% dành cho ông Turnbull trong cuộc thăm dò tháng 11/2015 - vốn là mức ủng hộ cao nhất dành cho một thủ tướng ở Australia.

Trong khi đó, tỷ lệ không hài lòng với Thủ tướng đã tăng thêm 3% lên 44% so với cuộc thăm dò trước, và cao gấp đôi tỷ lệ ghi nhận tháng 11/2015.

Đây là lần đầu tiên số người không hài lòng cao hơn những người hài lòng với Thủ tướng Turnbull, trái ngược hoàn toàn so với hồi tháng 11, khi tỷ lệ hài lòng cao hơn tỷ lệ không hài lòng tới 38 điểm.

Tuy nhiên, 52% người ủng hộ ông Turnbull tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng trong khi chỉ 21% mong muốn lãnh đạo đối lập Bill Shorten (Bin Soóc-tơn) lên thay thế. 

Kết quả thăm dò trên cũng cho thấy liên minh cầm quyền của ông Turnbull giành được sự ủng hộ lớn hơn (51%) so với Công đảng (49%)./.