Thu tuong Australia Turnbull keu goi duy tri luat kiem soat sung dan hinh anh 1Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 3/10, phát biểu trong một cuộc họp báo ở thành phố Sydney, bang New South Wales, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng tại thành phố Las Vegas (Mỹ) làm 59 người thiệt mạng hôm 1/10, đồng thời nhấn mạnh rằng Australia phải “cảnh giác hơn bao giờ hết” để duy trì luật kiểm soát súng chặt chẽ của nước này.

Thủ tướng Turnbull nhắc lại việc cựu Thủ tướng John Howard đã hành động quyết liệt để tăng cường luật kiểm soát súng trên toàn quốc sau sự kiện bi thảm Port Arthur năm 1996 khi hung thủ Martin Bryant nổ súng cướp đi sinh mạng của 35 người dân vô tội.

[Nhà Trắng cho rằng "chưa phải lúc" để thảo luận kiểm soát súng đạn]

Ông Turnbull nói: “Nhờ sự lãnh đạo mạnh mẽ của Thủ tướng John Howard hơn 20 năm trước, Australia đã có bộ luật kiểm soát súng chặt chẽ nhất trên thế giới và chúng ta phải luôn thận trọng để duy trì bộ luật này.” 

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ Australia, Hội đồng đặc biệt của Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp trong tuần này để đánh giá về thảm kịch xả súng ở Las Vegas và thảo luận các phương pháp nhằm “tăng cường hơn nữa và làm hài hòa” các phản ứng của chính phủ đối với những mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và các vụ giết người hàng loạt.

Trước đó, Chính phủ Australia vừa kết thúc chiến dịch thu hồi súng trên toàn quốc kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 1/7 đến 30/9) và đã tịch thu được hơn 26.000 khẩu súng các loại./.
(TTXVN/Vietnam+)