Ngày 21/11, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đề nghị rút các quyền phủ quyết của Tổng thống nước này Lech Kaczynski trong kế hoạch sửa đổi Hiến pháp do ông Tusk đề xuất.

Mục đích sửa đổi hiến pháp lần này, theo Thủ tướng Tusk, là nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa các thể chế nhà nước đang cản trở việc thực hiện những cải cách quan trọng ở Ba Lan.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Warszawa nhân kỷ niệm năm thứ lên cầm quyền, ông Tusk cho rằng tổng thống không nên có quyền phủ quyết vì quyền hạn này gây hại hơn là làm lợi cho Ba Lan.

Theo đề xuất của ông Tusk, tổng thống sẽ là một chức vụ về cơ bản chỉ mang tính nghi thức, do Quốc hội lựa chọn, chứ không do dân bầu như hiện nay.

Ông đề nghị Quốc hội thông qua đề xuất mới vào mùa Xuân năm 2010 để những thay đổi này có hiệu lực đúng thời điểm Ba Lan tổ chức bầu cử tổng thống mới, dự kiến vào tháng 10 cùng năm.

Ông còn cho biết không loại trừ khả năng sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Với quyền lực như hiện nay, Tổng thống Kaczynski từng phủ quyết một số dự luật của chính phủ, bao gồm các dự luật liên quan cải cách cơ quan thông tin, ngành y tế và lương hưu với lý do những cải cách này ảnh hưởng đến người lao động bình thường.

Ông và người anh em song sinh Jaroslaw Kaczynski đại diện cho đảng đối lập chính còn ngăn cản nỗ lực của ông Tusk nhằm đưa Ba Lan vào nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (euro).

Trước đó, ông Tusk và ông Lech Kaczynski còn tranh giành quyền đại diện cho Ba Lan tham dự các cuộc họp thượng đỉnh của EU, dẫn đến việc cả hai người cùng có mặt tại các cuộc gặp này.

Mới đây, Thủ tướng Tusk đổ lỗi cho Tổng thống Kaczynski về nguy cơ gia tăng thâm hụt ngân sách chính phủ và nợ nhà nước trong năm 2010 với tuyên bố sẽ phủ quyết các kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)