Thủ tướng Ba Lan Beata Szydło. (Nguồn: Polskie Radio)

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydło đã phản ứng về quyết định của Tổng thống Andrej Duda phủ quyết 2 trong số 3 dự luật cải cách tư pháp của chính phủ, cho rằng đây là quyết định “khó hiểu” đối với nhiều người.

Bà Szydło khẳng định chính phủ mong muốn đối thoại nhưng sẽ không nhượng bộ trong kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp nước này.

Đài phát thanh Ba Lan ngày 25/7 đưa tin, trong bài phát biểu trên truyền hình bà Szydło nhấn mạnh rằng các thẩm phán có hành vi vi phạm pháp luật hiện nay phải bị sa thải và chịu trách nhiệm đối với các hành vi này. Người dân Ba Lan cần có tiếng nói quyết định đối với hệ thống tư pháp của đất nước. Thủ tướng Szydło khẳng định chính phủ “sẵn sàng thảo luận về các nội dung cải cách cụ thể” nhưng sẽ không “nhượng bộ áp lực từ các cuộc biểu tình trên đường phố và từ bên ngoài."

[EU cảnh báo trừng phạt Ba Lan liên quan vấn đề cải cách tư pháp]

Các dự luật cải cách tư pháp do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền soạn thảo gây tranh cãi cả ở trong nước và trong Liên minh châu Âu (EU). Phe đối lập tại Ba Lan cho rằng các dự luật này sẽ làm mất sự độc lập của tòa án và trao quyền kiểm soát tòa án cho đảng cầm quyền. Các hoạt động biểu tình phản đối cải cách tư pháp diễn ra tại nhiều thành phố của Ba Lan trong suốt hơn một tuần qua.

Trong khi đó, các lãnh đạo EU cảnh báo Ba Lan sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt do vi phạm luật của khối.

Trong một thông cáo báo chí ngày 26/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố EC có thể đình chỉ tư cách thành viên EU đối với Ba Lan, nếu chính quyền Warsaw tiếp tục theo đuổi các cải cách gây tổn hại sự độc lập của bộ máy tư pháp và nguyên tắc pháp quyền tại Ba Lan, theo đó EU có thể kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon hủy bỏ quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong liên minh.

Mặc dù đã phủ quyết 2 trong số 3 dự luật cải cách tư pháp, nhưng Tổng thống Andrej Duda khẳng định việc cải cách hệ thống tư pháp Ba Lan là cần thiết. Ông Duda tuyên bố có ý định soạn thảo kế hoạch cải cách tư pháp riêng và các đề xuất mới sẽ được đưa ra trong vòng hai tháng tới./.