Thu tuong Benjamin Netanyahu tuyen bo Israel se tu ve truoc Iran hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố hôm 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này biết rất rõ cách tự bảo vệ trước chế độ Iran.

Ông Netanyahu cho rằng: Lời phỉ báng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, kêu gọi hủy diệt Israel, một lần nữa chứng tỏ tại sao các quốc gia trên thế giới cần tham gia trừng phạt Iran.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Đoàn kết Hồi giáo diễn ra thường niên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 24/11 đã gọi Israel là một “khối u ác tính” do các nước phương Tây dựng lên nhằm thúc đẩy các lợi ích của họ ở Trung Đông.

[Tổng thống Iran kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết chống lại Mỹ]

Các lãnh đạo Iran thường xuyên chỉ trích Israel, song Tổng thống Rouhani, nhân vật có quan điểm khá ôn hòa, hiếm khi đưa ra những lời công kích mạnh mẽ như trên. Ông Rouhani cũng tố cáo Mỹ lợi dụng mối quan hệ gần gũi với các quốc gia Hồi giáo trong khu vực để bảo vệ Israel và việc phục tùng trước áp lực của Mỹ là hành động phản bội tín ngưỡng đạo Hồi.

Ông Rouhani tuyên bố Iran coi người dân Mecca và Medina là những người anh em, ám chỉ tới hai thánh địa linh thiêng nhất của Hồi giáo đang do Saudi Arabia quản lý.

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran gần ba năm trước khi người biểu tình Iran tràn vào Đại sứ quán Saudi Arabia để phản đối việc xử tử một giáo sỹ danh tiếng dòng Shiite.

Iran và Saudi Arabia là các đối thủ trong khu vực, hậu thuẫn các bên đối địch nhau trong cuộc xung đột ở Syria, Yemen cũng như các lực lượng chính trị khác nhau tại Iraq và Liban./.

(Vietnam+)