Sau các nhiệm kỳ đầy sóng gió, ngày 9/11, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Trước đó, chính khách này cũng khẳng định sẽ từ chức nếu Quốc hội Italy phê chuẩn các biện pháp cải cách kinh tế theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Berlusconi cho rằng, ông Angelino Alfano, Tổng Thư ký đảng Nhân dân Tự do (PDL) là gương mặt xứng đáng nhất với vị trí Thủ tướng.

Ông tỏ ý tin tưởng các biện pháp cải cách kinh tế có thể được thông qua trong những ngày tới, nhưng lại cho rằng Quốc hội sẽ không thể ủng hộ bất kỳ một chính phủ mới nào nếu không tổ chức bầu cử sớm, mà theo dự kiến của ông sẽ diễn ra vào tháng 2/2012.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Gianni Letta, Chánh văn phòng nội các, cũng là một ứng cử viên sáng giá cho ghế Thủ tướng.

Tổng thống Giorgio Napolitano dự kiến, trong ngày 9/11 sẽ bắt đầu một tiến trình chính trị, theo đó quyết định cách thức để thành lập một chính phủ mới tiếp sau tuyên bố sẽ từ chức của Thủ tướng Berlusconi.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu một chính phủ liên hiệp mới sẽ lên nắm quyền, hay Italy sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Theo kết quả thăm dò dư luận Italy mới đây, uy tín của Thủ tướng Berlusconi hiện đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao ở nước này là nguyên nhân khiến các cử tri quay lưng lại với liên minh cầm quyền.

Lòng tin đối với Thủ tướng Berlusconi đã giảm 2%, xuống còn 22% so với cuộc thăm dò hồi tháng trước và đây là mức thấp nhất kể từ khi ông đắc cử năm 2008.

Nếu một cuộc bầu cử được tổ chức tại thời điểm hiện nay, 45,5% cử tri Italy sẽ bỏ phiếu cho phe đối lập, tăng so với mức 44% trước đó, trong khi tỷ lệ ủng hộ các đảng thuộc liên minh cầm quyền lại giảm mạnh từ 37,5% xuống còn 35,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)