Thu tuong Bohuslav: Trung cau Sec roi EU la chong lai loi ich dat nuoc hinh anh 1Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trả lời phỏng vấn của nhật báo Pravo ngày 3/7, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka cho rằng một cuộc trưng cầu ý dân về việc Séc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) là chống lại lợi ích của đất nước.

Theo Thủ tướng Sobotka, luật trưng cầu ý dân được Chính phủ Séc thông qua hồi năm ngoái không thể được lợi dụng để tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi EU.

Ông Sobotka cho rằng bước đi tương tự sẽ gây ra hậu quả kinh tế tiêu cực cũng như ảnh hưởng tới tương lai của Séc, chủ yếu liên quan tới tầng lớp thanh niên và những người có chuyên môn, những người sẽ chọn cách rời bỏ đất nước.

Bình luận về khả năng sử dụng đồng tiền chung châu Âu (euro) tại Séc, Thủ tướng Sobotka cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết trong 5-10 năm tới.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc người Anh quyết định rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua càng đẩy xa thời điểm Séc chuyển sang sử dụng đồng euro./.

(TTXVN/Vietnam+)