Thu tuong Cameron hy vong Anh co quan he Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông mong muốn Anh có mối quan hệ "gần gũi nhất có thể" với Liên minh châu Âu (EU) sau khi người dân nước này bỏ phiếu ủng hộ rời EU (còn gọi là Brexit), đồng thời cho rằng Anh và EU có thể "chia tay" trong không khí mang tính "xây dựng."

Thủ tướng Cameron, người ủng hộ Anh ở lại EU, đã đưa ra tuyên bố trên sau khi đến Brussels (Bỉ) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU, trong đó chủ đề chính được cho là vấn đề Brexit.

Theo ông, dù Anh rời khỏi EU thì nước này cũng không nên quay lưng với EU vì những quốc gia đó vẫn là "hàng xóm, bạn bè, đồng minh và đối tác" của Anh.

Ông bày tỏ hy vọng Anh sẽ tìm kiếm được một mối quan hệ "gần gũi nhất có thể" với EU trong các lĩnh vực như thương mại, hợp tác và an ninh vì đó là điều "tốt cho Anh cũng như EU."

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, sau khi đến Brussels (Bỉ) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU, cũng đã tuyên bố EU sẵn sàng bắt đầu đàm phán ngay với Anh, thậm chí ngay trong ngày 28/6 về việc nước này rời EU.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây không phải là "viễn cảnh mà EU đang mơ đến."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng trong ngày 28/6 thông báo EU sẽ nhóm họp thượng đỉnh tại Bratislava (Slovakia) vào tháng Chín tới để thảo luận về tương lai của khối này sau khi đa số cử tri Anh quyết định đưa nước Anh ra khỏi EU.

Ông cũng cho biết các cuộc đàm phán với Anh về quy chế tương lai sau Brexit sẽ chỉ được tiến hành sau khi London nộp đơn xin ra khỏi khối liên minh này.

Trước đó cùng ngày, Nghị viện châu Âu đã kêu gọi Chính phủ Anh nhanh chóng tiến hành đàm phán về việc rời EU trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã kêu gọi Anh cần thực tế sau quyết định Brexit và người dân Anh muốn thực hiện Brexit ra sao.

Nhà lãnh đạo Đức tái khẳng định sẽ không có các cuộc đàm phán chính thức và không chính thức nào với Anh chừng nào London chưa nộp đơn xin ra khỏi EU theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Thủ tướng Merkel cũng cảnh báo về sự chia rẽ trong EU, cho rằng EU vẫn có thể vượt qua vụ Brexit nhờ những quyết định thống nhất trong 27 nước thành viên.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi một ngày trước đó, người có quan điểm ủng hộ Brexit được cho sẽ kế nhiệm Thủ tướng Cameron là ông Boris Johnson, cho rằng nước Anh không cần vội vàng.

Ông Johnson từng cam kết với người dân Xứ sở Sương mù sẽ tiếp tục giữ lại những đặc quyền của Anh trong EU, như việc tiếp cận thị trường nội khối, ngay cả khi không còn nằm trong EU./.
(TTXVN/Vietnam+)