Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 8/6 tuyên bố ông vẫn chưa quyết định về việc có nên áp đặt trách nhiệm tập thể đối với các bộ trưởng trong cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh hay không, đồng thời cho biết đây là một tiến trình từng bước.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo vào chiều cùng ngày, ông Cameron nói rằng phát biểu của ông tại Bavaria (Đức) tối trước đó đã bị các phương tiện truyền thông đại chúng "hiểu nhầm" khi hàng loạt báo đưa tin rằng "bộ trưởng nào phản đối dàn xếp mới của Thủ tướng về EU sẽ phải rời khỏi chính phủ."

Ông Cameron nêu rõ: "Những gì tôi nói hôm 7/6 đã bị hiểu nhầm. Tôi đã đề cập rõ ràng về tiến trình tái thương lượng và tôi vui lòng nhắc lại chính xác những điều đã nói hôm qua. Tôi vẫn luôn nói rằng điều tôi muốn là một nước Anh ở lại trong EU đã cải cách. Nhưng tôi cũng luôn nói rằng chúng ta không biết được kết quả các cuộc đàm phán sẽ như thế nào và đó là lý do tôi luôn nói tôi không khẳng định điều gì. Vì lẽ đó, trả lời các câu hỏi mang tính giả thiết sẽ là sai lầm."

Thủ tướng Cameron đưa ra phát biểu trên chỉ ít giờ sau khi người phát ngôn của ông nói rằng ở thời điểm này, ông Cameron mới đang tìm cách áp đặt trách nhiệm trong quá trình thương lượng về một mối quan hệ mới với EU - một quá trình không bao gồm khung thời gian cụ thể cho việc tiến hành trưng cầu ý dân./.