Thu tuong Campuchia chu tri le hoi Chol Chhnam Thmey tai Wangkor Wat hinh anh 1Các thiếu nữ Campuchia xinh đẹp trong trang phục truyền thống chào đón năm mới. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Ngày 13/4, lễ hội Angkor Songkran chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey của Campuchia đã tưng bừng khai mạc tại cố đô Siem Reap, tỉnh Siem Reap.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, lễ hội Angkor Songkran năm nay là lễ hội lần thứ sáu do Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia tổ chức kể từ năm 2013.

Lễ hội này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được tiến hành tại ngôi đền cổ Bayon nằm trong khu quần thể di tích Angkor Wat nổi tiếng thế giới, biểu tượng thiêng liêng của người dân Campuchia.

Lễ hội do Thủ tướng Samdech Hun Sen chủ trì với sự tham dự của đông đảo thành viên Chính phủ, Quốc hội, đại diện các sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia cùng hàng nghìn sư sãi, người dân và khách du lịch trong và ngoài nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng tham dự lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Thủ tướng Hun Sen khẳng định lễ hội Angkor Songkran thể hiện sự thống nhất, tinh thần hữu nghị, đoàn kết anh em một nhà, sự tự hào của mỗi người dân Campuchia; mọi người dân đều có quyền bình đẳng, ai cũng có quyền được vui chơi, hưởng hạnh phúc như nhau trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Đồng thời, lễ hội Angkor Songkran cũng là dịp để Campuchia giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước về bề dày văn hóa và nền văn minh rực rỡ của dân tộc Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ tin tưởng rằng, với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Chính phủ và nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thu tuong Campuchia chu tri le hoi Chol Chhnam Thmey tai Wangkor Wat hinh anh 2Thiếu nữ biểu diễn múa truyền thống khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Sau phần tuyên bố khai mạc lễ hội, Thủ tướng Hun Sen cùng các quan khách đã tham quan các điểm biểu diễn văn nghệ, võ thuật, các trò chơi dân gian và cùng hòa mình vào các hoạt động tập thể đón mừng năm mới.

Các du khách cả trong và ngoài Campuchia tham gia lễ hội hào hứng chia sẻ rằng đây là một lễ hội rất đặc sắc, độc đáo, khi đông đảo mọi người tập trung tại khu đền cổ kính này để đón mừng năm mới.

Lễ hội Angkor Songkran diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 16/4, chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey của người dân Campuchia kéo dài từ ngày 14-16/4.

Thu tuong Campuchia chu tri le hoi Chol Chhnam Thmey tai Wangkor Wat hinh anh 3Các thiếu nữ Campuchia xinh đẹp trong trang phục và dụng cụ truyền thống chào đón năm mới. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Thời khắc giao thừa tiễn năm cũ, đón năm mới được xác định vào khoảng 9h sáng 14/4. Đây được xem là lễ hội đón Tết cổ truyền lớn nhất tại Campuchia.

Từ nay đến hết ngày 16/4, người dân Campuchia trên khắp cả nước sẽ tiến hành các nghi lễ đón chào năm mới và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi truyền thống./.
(TTXVN/Vietnam+)