Thu tuong Campuchia thach thuc CNRP ve van de ban do bien gioi hinh anh 1So sánh bản đồ Pháp cho mượn và bản đồ Campuchia dùng để phân giới cắm mốc với Việt Nam. (Ảnh: Trần Chí Hùng/TTXVN)

Ngày 8/9, tuyên bố trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Hun Sen thách thức lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đưa ra cam kết sẽ từ giã chính trường nếu không tìm được bằng chứng cho những cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ giả trong hoạt động phân giới với Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẵn sàng từ chức, nếu bản đồ Chính phủ Campuchia sử dụng không giống với bản đồ của Pháp cho mượn.

Ông Hun Sen nói: “Bây giờ người tố cáo người khác làm giả bản đồ có dám cam kết từ chức hay không. Đó là câu trả lời về trách nhiệm trước lịch sử đất nước. Việc đó là một hành vi gây tổn hại nghiêm trọng cho đất nước, là tội phạm nguy hiểm.”

Thủ tướng Hun Sen thừa nhận đây là một sự đánh cược nguy hiểm vì trách nhiệm và lợi ích của dân tộc.

Lời thách thức bằng sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Hun Sen vẫn chưa nhận được hồi âm từ Sam Rainsy và Kem Sokha, những lãnh đạo CNRP hiện vẫn không có mặt tại Campuchia.

Trong khi đó, CNRP cũng chưa hề có phản ứng rõ ràng nào về kết luận rằng bản đồ Campuchia mượn của quốc tế đồng nhất với với bản đồ chính phủ đã sử dụng trong công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Trước đó, ngày 15/8, Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị bắt tại Phnom Penh, chỉ 4 ngày sau khi ông này xuyên tạc trắng trợn trên trang Facebook cá nhân rằng điều 4 của hiệp ước là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước.”

Sau đó, Thượng viện Campuchia đã quyết định rút quyền miễn trừ đối với Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thẩm quyền Campuchia tiếp tục các quá trình tố tụng pháp lý.

Ông này đã bị Tòa án Phnom Penh cáo buộc phạm tội làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội./.
(Vietnam+)