Sáng 25/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiến hành cuộc họp nội các đầu tiên sau khi thành lập chính phủ nhiệm kỳ mới.

[Ông Hun Sen dành cho CNRP một số vị trí lãnh đạo]

Phát biểu trước các thành viên nội các tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chính phủ của Quốc hội nhiệm kỳ V đã đặt một mốc lịch sử mới cho Vương quốc Campuchia.

Ông nhấn mạnh: "Chương trình nghị sự quan trọng nhất của chúng ta hiện nay là khởi động Chiến lược Tứ giác về Tăng trưởng, Việc làm, Công bằng và Hiệu quả Giai đoạn III của chính phủ."

Ông cũng khẳng định: "Cải cách là ưu tiên hàng đầu đối với Campuchia và đất nước chúng ta sẽ tiếp tục công cuộc cải cách sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực nhằm tăng năng lực cạnh tranh, duy trì tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo."

Với sự tham dự của 68 nghị sỹ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong phiên họp ngày 24/9, Quốc hội Campuchia đã thông qua danh sách thành phần Chính phủ Hoàng gia gồm 27 bộ trưởng do Thủ tướng Hun Sen trình, bất chấp việc 55 nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập tẩy chay phiên họp vì không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hôm 28/7 vừa qua.

Cũng trong sáng 25/9, tại Phnom Penh, đảng CNRP đã tổ chức họp báo tuyên bố sẽ tổ chức bãi công, biểu tình trên toàn quốc để phản đối phiên họp Quốc hội khóa V diễn ra ngày 23-24/9.

Chủ tịch CNRP Sam Rainsy, Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha cho rằng cuộc họp Quốc hội khóa V ngày 23/9, chỉ gồm các nghị sỹ CPP, thông qua ban lãnh đạo cơ quan lập pháp, hành pháp cao nhất Campuchia là "vi hiến." CNRP không công nhận những kết quả của phiên họp Quốc hội này.

Ông Sam Rainsy cho rằng CNRP sẽ chỉ tham gia Quốc hội khi đạt được những thỏa thuận đảm bảo sự cân bằng quyền lực trong chính trường Campuchia.

Trong thời gian tới, CNRP sẽ tổ chức các cuộc bãi công, biểu tình trên cả nước để phản đối, đồng thời kêu gọi các nước tham gia ký kết Hiệp định Hòa bình Paris 1991 không công nhận chính phủ mới.

Lãnh đạo CNRP cho biết trước mắt, CNRP sẽ ưu tiên thảo luận với CPP về những vấn đề có thể thực hiện ngay như giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, ngưng các dự án kinh tế liên quan đến việc cho thuê, tô nhượng đất…/.

(TTXVN)