Thu tuong Canada cung noi cac chinh thuc tuyen the nham chuc hinh anh 1Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Ottawa ngày 20/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trưa 4/11 theo giờ Canada (tức tối 4/11 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau cùng nội các mới đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Toàn quyền Rideau Hall ở thủ đô Ottawa.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết tham dự buổi lễ có Toàn quyền David Johnston cùng phu nhân Sharon Johnston, Thủ tướng đắc cử Justin Trudeau và phu nhân Grégoire Trudeau, các thành viên nội các mới, nhiều quan chức chính phủ Canada, đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài, các phóng viên trong, ngoài nước và đông đảo người dân Canada. Toàn quyền David Johnston đích thân chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng đắc cử Trudeau chính thức tuyên thệ nhậm chức vào lúc 10 giờ 45 phút trước khi cùng Toàn quyền David Johnston và Thư ký Hội đồng Cơ mật kiêm Thư ký Nội các Janice Charette đặt bút ký vào sổ tuyên thệ.

Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ làm hết sức mình để phụng sự đất nước, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân, bảo vệ các quyền và tự do công dân.

Ông nhấn mạnh sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ tầng lớp trung lưu, đẩy mạnh chống biến đối khí hậu, đảm bảo đa dạng sắc tộc và nỗ lực tạo việc làm nhằm mang lại thịnh vượng cho người dân.

Ông khẳng định chính phủ mới sẽ nỗ lực đáp ứng kỳ vọng của người dân và cùng nhân dân Canada xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Trudeau đã công bố danh sách Nội các mới gồm 31 người, nhiều hơn so với con số dự kiến trước đó.

Trong nội các mới, Stephane Dion được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, Harjit Singh Sajjan làm Bộ trưởng Quốc phòng, William Francis Morneau làm Bộ trưởng Tài chính, Chrystia Freeland làm Bộ trưởng Thương mại quốc tế, Catherine McKenna làm Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu, Jane Philpott làm Bộ trưởng Y tế, Dominic LeBlanc làm lãnh đạo của chính phủ tại Hạ viện, Scott Brison làm Chủ tịch Ủy ban Ngân khố…

Lễ tuyên thệ nhậm chức kết thúc bằng bài phát biểu trước công chúng của tân Thủ tướng Trudeau ngay phía ngoài Phủ Toàn quyền.

Với việc chính thức nhậm chức ở tuổi 44, ông Trudeau trở thành Thủ tướng thứ 23 của Canada và là thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này. Thủ tướng Canada trẻ tuổi nhất là ông Joe Clark của đảng Bảo thủ, nhậm chức khi 39 tuổi.

Người dân Canada đang háo hức chờ đợi, dưới sự dẫn dắt của một vị Thủ tướng trẻ đầy nhiệt huyết và năng động, Chính phủ mới của Canada do đảng Tự do (LIB) lãnh đạo sẽ mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước, đúng như các cam kết mạnh mẽ đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Dư luận thế giới cũng đặt nhiều kỳ vọng vào ông Trudeau trong việc đưa Canada trở thành một thành viên tích cực trong các vấn đề toàn cầu, góp phần mang lại hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng cho châu Á–Thái Bình Dương nói riêng, thế giới nói chung.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 hôm 19/10 vừa qua, đảng LIB của ông Trudeau giành thắng lợi vang dội với 184 trên tổng số 338 ghế tại Hạ viện khóa mới, đủ quyền thành lập chính phủ đa số.

Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper được 99 ghế, đứng thứ hai và trở thành đảng đối lập chính. Trong khi đó, đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair về thứ 3 với 44 ghế, để tuột vị trí đảng đối lập chính trong Quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)