Thủ tướng Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo chính thức trên trang web Văn phòng Thủ tướng Canada, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ sang thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 3-7/12 nhằm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Trudeau sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên thường vụ Quốc hội Trương Đức Giang và một số doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, để đẩy mạnh hơn nữa tiến trình hợp tác đã được các nhà lãnh đạo hai nước xác lập trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Trudeau hồi tháng Chín năm ngoái.

Cũng trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Canada sẽ tới thành phố Quảng Châu gặp Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Lý Hy và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp đặc biệt của Diễn đàn Thịnh vượng Toàn cầu.

[Thủ tướng Canada sẽ thăm Trung Quốc để bàn về thương mại tự do]

Ngoài ra, ông cũng sẽ có một vài cuộc gặp khác với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu để thảo luận về cách thức tăng cường thương mại và thu hút đầu tư quốc tế sang Canada.

Chuyến thăm này là lần thăm Trung Quốc thứ hai của Thủ tướng Trudeau kể từ khi lên nắm quyền. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra từ 30/8-6/9/2016 nhân dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Hàng Châu.

Theo các nguồn tin địa phương, nhân chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước có thể sẽ tuyên bố chính thức khởi động tiến trình đàm phán Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada (sau Mỹ); thị trường du học sinh lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất; và là thị trường du lịch lớn thứ ba của Canada./.