Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Kyodo, ngày 14/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh mong muốn của nước này tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), với mục đích cùng với 18 thành viên hiện tại thảo luận về các vấn đề chiến lược, chính trị và kinh tế.

Mở màn hội nghị cấp cao giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada tại thủ đô Manila (Philippines), ông Trudeau cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng đóng góp công sức vào sự thành công của ASEAN trong một thế giới đẩy mạnh toàn cầu hóa, thông qua việc tham dự EAS... vào thời điểm sớm nhất có thể.”

Nhà lãnh đạo Canada khẳng định: “Trong bối cảnh tăng trưởng năng động chưa từng có đang nâng tầm quan trọng của các nước Đông Nam Á trên trường quốc tế, điều quan trọng là chúng ta đẩy mạnh tiến trình này và mở rộng quan hệ đối tác.”

[Hội nghị Cấp cao ASEAN: Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với ASEAN]

Canada trở thành “đối tác đối thoại” của ASEAN vào năm 1977. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa là thành viên của hội nghị EAS được tổ chức thường niên kể từ năm 2005.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức ASEAN cho biết sẽ không có nước nào được chấp thuận kết nạp trong năm nay do “EAS tạm ngừng thông qua tư cách thành viên.”

Ngoài ra, phát biểu với báo giới sau khi kết thúc Hội nghị ASEAN-Canada, ông Trudeau cũng nhấn mạnh mong muốn của Canada tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), vốn được tiến hành kể từ năm 2010 nhằm tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng và cũng có sự tham gia của 18 thành viên./.