Thu tuong Canada se du hoi nghi ve khi hau do Tong thong My to chuc hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo ở Ottawa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 17/4 thông báo sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 22 và 23/4.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada nêu rõ nước này cam kết hợp tác với Mỹ để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời tạo việc làm và cơ hội kinh tế cho người dân ở cả hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ là cơ hội lớn để lãnh đạo các nước, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội thảo luận về tính cấp bách của vấn đề và yêu cầu đưa ra những hành động mạnh mẽ hơn để tháo gỡ vấn đề.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ đặt trọng tâm vào mục tiêu giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu, cách thức mang lại các cơ hội kinh tế và việc làm mới.

Theo thông báo, Thủ tướng Trudeau dự kiến sẽ thảo luận về những giải pháp mà Canada đang thực hiện (trong lĩnh vực khí hậu) để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo việc làm, đảm bảo không khí và nước sạch hơn cho thế hệ tương lai.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cách tăng cường các nỗ lực tập thể để giảm phát thải, huy động đầu tư của khu vực công và tư nhân để đưa khí phát thải ròng về 0 (trung hòa khí carbon) và giúp các quốc gia dễ bị tổn thương đối phó với các tác động của khí hậu.

Hội nghị trên là sáng kiến của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, một trong những ưu tiên chính sách của Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Vấn đề biến đổi khí hậu cũng là nội dung tăng cường hợp tác mới được Mỹ và Trung Quốc cam kết theo đuổi với hy vọng cùng đẩy lui một thách thức mang tính toàn cầu.

[Mỹ xúc tiến hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu]

Mới đây, đặc phái viên khí hậu của Washington John Kerry đã tới Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một quan chức chính phủ Mỹ dưới thời ông Biden tới quốc gia châu Á.

Thông báo chung sau cuộc gặp giữa ông Kery và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa nhấn mạnh hai nước cam kết hợp tác song phương và đa phương để tháo gỡ cuộc khủng hoảng khí hậu, hiểu rõ tính nghiêm trọng và cấp bách của vấn đề.

Thông báo chung cũng liệt kê hàng loạt nội dung hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vốn được cho là là những quốc gia chịu trách nhiệm gần 50% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.

Thông báo có đoạn nhấn mạnh hai bên sẽ tăng cường các hành động cần thiết và hợp tác trong các tiến trình đa phương, trong đó có Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP) và Hiệp định Paris.

Sau khi lên nắm quyền, ông Biden đã đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris ràng buộc các quốc gia hành động với chỉ tiêu giảm khí thải cụ thể để kiềm chế mức nhiệt tăng toàn cầu ở khoảng 2 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng công nghiệp.

Ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, là trưởng đoàn Mỹ tham gia đàm phán Hiệp định Paris 2015./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)