Thu tuong chinh phu doan ket Libya bi yeu cau roi khoi Tripoli hinh anh 1Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya Fayez al-Sarraj tại một hội nghị ở Tunis, Tunisia ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/3, chỉ vài giờ sau khi đến thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, ông Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc bảo trợ đã bị phía chính quyền hiện kiểm soát thủ đô Tripoli yêu cầu rời khỏi nơi này.

Phát biểu trên truyền hình, ông Khalifa el-Ghwell, người đứng đầu chính quyền hiện kiểm soát thủ đô Tripoli đã coi chính phủ của ông Fayez al-Sarraj là bất hợp pháp đồng thời khẳng định ông Fayez al-Sarraj phải rời khỏi thủ đô Tripoli hoặc ra đi.

Trước đó sáng cùng ngày, ông Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc bảo trợ, đã về thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này. Hội đồng tổng thống Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn cho biết ông Sarraj cùng bảy thành viên Nội các đã từ Tunisia về Libya an toàn bằng đường biển và đã gặp các sỹ quan quân đội tại căn cứ hải quân Abusita của Libya.

Libya hiện tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận đã buộc phải chuyển tới Tobruk sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya (Fajir Libya) chiếm thủ đô và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Tháng 12/2015, các phe phái đối địch của Libya đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Liên hợp quốc làm trung gian, theo đó, lập một chính phủ đoàn kết và chỉ định ông Sarraj làm Thủ tướng.

Đầu tháng này, chính phủ đoàn kết thông báo sẽ bắt đầu làm việc sau khi được đa số nghị sỹ dân bầu của Libya ủng hộ. Tuy nhiên, lực lượng Hồi giáo đang chiếm đóng thủ đô Tripoli cấm ông Sarraj và chính phủ đoàn kết về Tripoli, và đã đóng cửa hàng không nhiều lần, thậm chí ban bố "tình trạng khẩn cấp tối đa" để ngăn cản. Trong khi đó, chính phủ được quốc tế công nhận của Libya cũng tuyên bố không ủng hộ chính phủ đoàn kết của ông Sarraj./.
(TTXVN/Vietnam+)