Nhân dịp Tháng Thanh niên 2019, sáng 20/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 năm 2017 giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với Trung ương Đoàn năm 2018.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong; lãnh đạo một số bộ, ngành, các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Tại cuộc làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong báo cáo việc phối hợp với các bộ, ngành thực hiện Kết luận của Thủ tướng tại phiên làm việc năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh triển khai Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu thiên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020; đầu tư phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa cho thanh thiếu nhi; việc không sáp nhập các cung thiếu nhi, nhà thiếu thi với các đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng; tiến độ triển khai dự án xây dựng bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu nhi...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động có chất lượng, hiệu quả, trong đó phối hợp tốt với các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ quan trọng theo Quy chế phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Chính phủ.

Công tác phối hợp ở cấp địa phương mang tính thực chất hơn, tính sôi nổi của thanh niên được thể hiện rõ hơn. Nhận thức của các cấp chính quyền phối hợp với tổ chức Đoàn thể hiện rõ hơn.

Lãnh đạo Chính phủ và nhiều địa phương đã tăng cường gặp gỡ, đối thoại với thanh niên, lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, giải quyết các kiến nghị của tổ chức Đoàn; ban hành triển khai thực hiện một số chính sách đối với thanh niên, qua đó khuyến khích thanh niên tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên được triển khai tốt. Thủ tướng đánh giá cao cuộc vận động: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; diễn đàn: “Xây dựng tình bạn đẹp-Nói không với bạo lực học đường”; Lễ thắp nến tri ân tại gần 2.300 phần mộ liệt sỹ ở tỉnh Đắk Lắk; số hóa quản lý dữ liệu cựu thanh niên xung phong; xây dựng bản đồ số di tích lịch sử thanh niên xung phong, tích cực triển khai Hệ tri thức Việt số hóa để truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê, khát vọng về khoa học công nghệ cho thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác phối hợp như công tác phối hợp với một số địa phương, bộ, ngành chưa chặt chẽ. Công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh, thiếu niên còn bất cập, hiệu quả chưa cao. Việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả. Hỗ trợ khởi nghiệp, giải quyết việc làm vẫn là vấn đề lớn mà nhiều thanh niên mong đợi...

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo các tổ chức Đoàn phải trên tinh thần bám công việc, chủ trương. Chủ trương 1, kế hoạch 10, biện pháp 20 mới thành công.

Thủ tướng lưu ý đến việc phải luôn đổi mới hoạt động để thu hút đoàn viên thanh niên hơn nữa. Trước hết là tập hợp đoàn kết, quyết tâm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong các tầng lớp thanh, thiếu niên. Mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ lãnh đạo cần quan tâm đến thanh niên và công tác Đoàn, đến thế hệ trẻ trong cả hành xử, dành nguồn lực hỗ trợ thanh niên hoàn thành một số nhiệm vụ cấp bách.

Thủ tướng đã nêu một số thách thức đối với thanh niên, trong đó mặt trái từ môi trường mạng xã hội lôi kéo thanh niên với nhiều câu chuyện tiêu cực, bịa đặt, làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên.

Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề như thanh niên với đạo đức xã hội, văn hóa, kinh tế thị trường; thanh niên gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thanh niên với biến đổi khí hậu và môi trường; thanh niên với vấn đề khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo...

Năm 2019, Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, đóng góp vào phương châm bứt phá, hiệu quả mà Chính phủ đặt ra để nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng đến việc xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thách thức của đất nước.

Thu tuong: Chu truong 1, ke hoach 10, bien phap 20 moi thanh cong hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Để đạt được mục tiêu này, cần tích cực triển khai xây dựng Hệ trí thức Việt số hóa, khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học công nghệ của thanh niên để Đoàn và các tổ chức của thanh niên ngày càng vững mạnh toàn diện, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong các hội thanh niên, sinh viên. Những hình thức hoạt động để xây dựng được hình mẫu thanh niên mới là một yêu cầu rất lớn," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích đối với nhiệm vụ chung của đất nước, trong đó có vấn đề lao động, xây dựng phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng an ninh...

Các tổ chức Đoàn phải có nhiều hoạt động phong phú, lôi cuốn thanh niên tham gia các phong trào cách mạng, nhất là tại các địa bàn khó khăn, thể hiện rõ vai trò xung kích “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên."

Đề cập đến thách thức lớn của biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, Thủ tướng đặt vấn đề trách nhiệm của thanh niên trước thực tế này. Thủ tướng cho biết, sắp tới sẽ chủ trì hội nghị lớn về biến đổi khí hậu, đồng thời đề nghị Thanh niên có tham luận về cách vận động thanh niên quan tâm chung tay khắc phục tình trạng này.

Thủ tướng yêu cầu tuyên truyền, phổ biến giáo dục việc tuân thủ pháp luật cho thanh niên, từ những việc cụ thể như văn hóa xếp hàng, xả rác đúng nơi quy định, phát ngôn chuẩn mực...

[Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018]

Cùng với đó là phối hợp tăng cường chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên; tập trung hỗ trợ, tạo cơ hội thuận lợi cho thanh niên tiếp cận cơ hội học tập, hình thành môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển năng lực làm việc.

Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các cấp đặc biệt lưu tâm vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên; quan tâm thỏa đáng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho thanh niên.

Lưu ý việc tiếp tục nâng cao hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, Thủ tướng nêu rõ hiện mới chỉ có 46/63 tỉnh, thành phố có ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa tỉnh, thành Đoàn với Ủy ban Nhân dân cùng cấp. Thủ tướng yêu cầu các địa phương quan tâm, sớm hoàn thành việc ký Quy chế phối hợp, đồng thời cụ thể hóa quy chế này vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, các nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là phải có nhiều cán bộ đoàn thanh niên thông qua phong trào cách mạng do thanh niên khởi xướng, xung kích để có lớp lãnh đạo tương lai của các cấp, ngành.

Thủ tướng đồng ý về chủ trương đề xuất của Trung ương Đoàn về việc xây dựng một trung tâm khởi nghiệp cho thanh niên theo tinh thần xã hội hóa, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên, đồng thời giao một số bộ, ngành nghiên cứu khả thi, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định./.

QV (TTXVN/Vietnam+)