Thu tuong Costa Rica Victor Morales Mora bat ngo tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Costa Rica Victor Morales Mora. (Ảnh: El Periodico)

Ngày 4/3, Thủ tướng Costa Rica Victor Morales Mora đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Carlos Alvarado trong bối cảnh dư luận chỉ trích việc thành lập một đơn vị đặc biệt của chính phủ thu thập dữ liệu cá nhân của công dân nhằm phục vụ các mục đích an ninh quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ông Morales Mora thừa nhận quyết định của mình xuất phát từ việc quốc hội chuẩn bị bỏ phiếu bất tín nhiệm ông, người đã trực tiếp ký quyết định thành lập Đơn vị Phân tích dữ liệu trực thuộc tổng thống (UPAD)–cơ quan vừa mới được thành lập và ngay lập tức tạo ra những "cơn bão" chỉ trích chính phủ.

Một trong những chức năng của Thủ tướng Costa Rica là làm trung gian giữa ngạch hành pháp và ngạch lập pháp. Thủ tướng Morales lập luận rằng với các thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm đang được tiến hành, ông đã mất dần vị thế hợp hiến để thúc đẩy các sáng kiến của chính phủ trước quốc hội.

[Tổng thống đắc cử Costa Rica đối mặt với nhiều thách thức]

UPAD được thành lập ngày 17/2 vừa qua và ngay lập tức vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vì cho rằng đây là công cụ xâm phạm những thông tin cá nhân của công dân. Ngay ngày 24/2, Tổng Chưởng lý Costa Rica đã ra lệnh mở cuộc điều tra việc thành lập đơn vị này.

Theo giới quan sát, việc Thủ tướng Morales Mora, người được coi là "cánh tay phải" của Tổng thống Carlos Alvarado, từ chức này là nhằm giảm bớt áp lực đối với nhà lãnh đạo này. Trước đó, hai thứ trưởng của các Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch cũng đã phải từ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)