Thu tuong Dan Mach bat ngo vi quyet dinh huy chuyen tham cua ong Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 21/8 cho biết bà "phẫn nộ và bất ngờ" vì Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch sau khi chính phủ của bà tuyên bố không bán vùng lãnh thổ Greenland.

Tuy nhiên, bà khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đan Mạch vẫn vững mạnh.

[Tổng thống Mỹ hoãn thăm Đan Mạch do không mua được đảo Greenland]

Phát biểu với báo giới, bà Frederiksen nêu rõ: "Tôi vừa phẫn nộ vừa bất ngờ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm cấp nhà nước" song "Đan Mạch và Mỹ không rơi vào khủng hoảng và Mỹ vẫn là một trong những đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi."

Ông Trump đã tuyên bố sẽ hủy cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch với Thủ tướng Frederiksen do bà không quan tâm đến việc thảo luận vụ bán đảo Greenland cho Mỹ.

Trước đó, AP đưa tin Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố sẽ không bán Greenland và ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump mua vùng lãnh thổ bán tự trị này thuộc lãnh thổ Đan Mạch ở Bắc Cực là "một chủ đề lố bịch"./.

(Vietnam+)