Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt. (Nguồn: econews.com.au)

Ngày 27/5, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 18/6 tới, thay vì ngày 14/9 theo các quy định liên quan tổng tuyển cử, cho dù liên minh cầm quyền trung tả của bà đang "lép vế" trước phe đối lập trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây.

Bà Thorning-Schmidt cho rằng Đan Mạch đã trở lại con đường phát triển đúng hướng, đã thoát khỏi khủng hoảng và đã đến lúc cần hỏi người dân Đan Mạch xem họ có muốn duy trì chiều hướng này không.

Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Ritzau công bố ngày 25/5 vừa qua, Chính phủ của bà Thorning-Schmidt và các đồng minh trong Quốc hội chỉ nhận được sự ủng hộ của 45,6% cử tri so với 54,3% dành cho phe đối lập bao gồm đảng Nhân dân Đan Mạch phản đối người nhập cư (DPP).

Kết quả trung bình sau 5 cuộc thăm dò cũng mang lại cho phe đối lập ưu thế sít sao với mức chênh 6,5 điểm.

Đan Mạch chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mà điển hình là tình trạng bong bóng bất động sản.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2011, Chính phủ do đảng Dân chủ Xã hội của bà Thorning-Schmidt đứng đầu chỉ mang lại sự phục hồi kinh tế chậm chạp và mãi thời gian gần đây mới tạo được đà phục hồi.

Ngày 26/5 vừa qua, Chính phủ đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay lên 1,7% so với mức 1,4% công bố trước đó và duy trì dự báo 2% cho năm tới./.