Thu tuong: Dat muc tieu 90% dan so tham gia bao hiem y te hinh anh 1Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khám chữa bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Sáng 3/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương trên toàn quốc bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

“Làm đến nơi đến chốn”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những quyết sách quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Đây là cuộc họp rất quan trọng, có lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành dự đông đủ, bàn về một việc lớn có liên quan đến đại đa số nhân dân. Mục tiêu rất dễ hiểu, là trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế (hiện là 78%). Cách nào, giải pháp nào để triển khai được là việc chúng ta cần bàn, như tin học hóa trạm y tế bằng cách nào, huy động nguồn lực nào để không quá tốn ngân sách…?

"Chỉ tiêu nâng lên bao nhiêu, 85% hay 90%? Tôi nghĩ là phải là 91%", Thủ tướng gợi ý và đề nghị các ý kiến thảo luận tại hội nghị cần làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương trong phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, không chỉ số lượng mà cả chất lượng; bảo đảm người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng đầy đủ các quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thủ tướng yêu cầu lựa chọn một số việc liên quan thiết thực tới người dân để có chỉ đạo đến nơi đến chốn, làm cho được và có tác dụng thật sự.

Tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo và đề xuất một số kiến nghị để đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Về phát triển và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2015 toàn ngành đã nỗ lực hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bao phủ với 76,5% người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Đầu năm 2016 có 70,8 triệu người tham gia, tăng 0,83 triệu so với năm 2015 và đang nỗ lực mở rộng.

Thu tuong: Dat muc tieu 90% dan so tham gia bao hiem y te hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Mục tiêu mới: 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ở nhiều nước, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đều đạt mức trên 99%. Trước kia, Việt Nam đã đặt mục tiêu tới 2015 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 75% và tới 2020 là 80%.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt vượt chỉ tiêu như Bảo hiểm Xã hội đã thống kê như vậy, do đó, tháng 9/2015 Thủ tướng đã ký quyết định ban hành chỉ tiêu tới 2020 phải đạt 80% như Quốc hội yêu cầu. Nhưng tới nay, Chính phủ bàn để điều chỉnh quyết định đó, đây là lần đầu tiên Quốc hội giao chỉ tiêu mà Chính phủ mạnh dạn đi trước và đi trước rất lớn. Con số 90% có khả thi không?

Về vấn đề để hoàn thành mục tiêu sớm bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Bảo hiểm xã hội cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét quyết định điều chỉnh chỉ tiêu bao phủ tới 2020, với định hướng tới năm 2020 có ít nhất 90% người dân có bảo hiểm y tế.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng đánh giá kết quả hội nghị rất tốt, các cấp, các ngành, các địa phương và đơn vị liên quan đều thể hiện quyết tâm của địa phương, bộ ngành theo nội dung đã được đưa ra là đến 2020 sẽ có trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế (lộ trình cũ là đạt 80%).

Thủ tướng cũng chỉ rõ về những tồn tại, hạn chế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở một số địa phương còn thấp. Đến cuối năm 2015 vẫn còn 31 địa phương tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế dưới 75% và 22 địa phương chưa đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Nhiều nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế đạt tỉ lệ thấp và thiếu bền vững.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, bảo hiểm y tế là bắt buộc, đã được luật định. Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu: các bộ, ban, ngành có liên quan Tổ chức triển khai phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, tổ chức hệ thống mạng lưới đại lý thu theo cơ chế dịch vụ công tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để thu hút với người dân tham gia bảo hiểm y tế và cần có lộ trình tăng giá dịch vụ bảo đảm công bằng giữa các đối tượng./.

Thùy Giang (Vietnam+)