Chiều 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân tiếp ông Lee Hyo-seong, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân nêu rõ Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử.

Đây là yếu tố quan trọng để gắn kết người dân hai nước, là điều kiện thuận lợi để hai bên cùng xây dựng, phát triển và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương; trong đó hợp tác về thông tin và truyền thông, qua đó, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Thủ tướng cho biết các kênh truyền hình Việt Nam dành nhiều khung giờ để phát sóng những bộ phim do Hàn Quốc sản xuất; lan tỏa văn hóa, lối sống Hàn Quốc đối với giới trẻ Việt Nam. Điều này đã khơi nguồn sáng tạo và làm nảy sinh các giá trị văn hóa mới trong giới trẻ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Ủy ban Truyền thông của Hàn Quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã ký kết Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình.

Trong thời gian tới, hai bên hợp tác chặt chẽ để thực hiện Hiệp định, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh các chương trình, dự án hợp tác chung trong lĩnh vực phát thanh truyền hình nhằm chia sẻ, quảng bá thông tin về đất nước, con người, góp phần nâng cao hiểu biết và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để phát triển mối quan hệ tốt đẹp này, nhất là tăng cường hợp tác trên lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Thủ tướng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ để các chương trình phát thanh truyền hình của Việt Nam (đặc biệt là các chương trình về quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam) được phát sóng trên hệ thống phát thanh truyền hình của Hàn Quốc.

Ông Lee Hyo-seong đánh giá mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước thực sự phát triển tốt đẹp; vui mừng cho biết, số lượng người Hàn Quốc sang du lịch Việt Nam tăng mạnh mẽ so những năm trước đây; vui mừng vì dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Qua thể thao, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước ngày càng được nâng cao.

Ông Lee Hyo-seong cho rằng ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam là minh chứng cho mối quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ.

Ông cam kết nỗ lực hơn nữa trên lĩnh vực truyền thông, nhất là phát thanh truyền hình để đóng góp vào phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

[Việt-Hàn tăng cường hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình]

Thủ tướng đánh giá cao kế hoạch mở rộng hợp tác của Hàn Quốc trên lĩnh vực này. Hai nước có lợi thế dựa trên nền tảng tương đồng về văn hoá, con người. Chính phủ Việt Nam mong muốn có làn sóng đầu tư mới trên mọi lĩnh vực; cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn thành công tại Việt Nam.

Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam. Chính phủ hai nước quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD/năm, thậm chí xa hơn nữa là 150 tỷ USD; mong muốn khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng đông, phấn đấu để người Hàn Quốc đến Việt Nam như cảm thấy ở nhà. Chính vì thế, vai trò của truyền thông Hàn Quốc là hết sức quan trọng. Truyền thông không chỉ giới thiệu về đất nước, con người hai nước mà còn tuyên truyền, quảng bá để người dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Người dân Việt Nam thông qua xem các chương trình phát thanh truyền hình do hai bên hợp tác sản xuất sẽ hiểu biết và quý trọng người Hàn Quốc hơn nữa.

Thu tuong de nghi Han Quoc ho tro quang ba chuong trinh cua Viet Nam hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân tiếp ông Lee Hyo-seong, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Hàn Quốc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng khẳng định truyền thông Việt Nam, các đài phát thanh-truyền hình Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với truyền thông Hàn Quốc hơn nữa thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên lập Tổ công tác chung để xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể để triển khai hiệu quả Hiệp định, đạt được các mục tiêu và kế hoạch đề ra; truyền thông hai nước giành thời lượng thích hợp để tuyên truyền, quảng bá, tăng cường quan hệ hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình đóng góp vào xây dựng hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Cảm ơn các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Lee Hyo-seong tin tưởng ngày càng có nhiều chương trình truyền hình sẽ được hai bên hợp tác sản xuất; hy vọng tương lai, sẽ xây dựng một kênh truyền hình Việt Nam phát sóng tại Hàn Quốc.

Ông cũng đặc biệt cảm ơn Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên; đánh giá Việt Nam đóng rất góp lớn cho sự kiện này; tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa./.

QV (TTXVN/Vietnam+)