Thu tuong de nghi Quang Tri chu trong hon den cong nghiep, dich vu hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, địa phương giàu truyền thống cách mạng nằm ở trung đoạn miền Trung Việt Nam - mảnh đất khó khăn, “đầy nắng và gió,” nơi giao điểm của trục Bắc-Nam với trục hành lang Đông-Tây.

Với lịch sử hào hùng, mảnh đất Quảng Trị kiên cường và anh dũng đã chứng kiến cuộc chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc Việt Nam và sự hy sinh anh dũng của bao người con ưu tú, bao chiến sỹ, đồng bào đã ngã xuống vì hòa bình và độc lập cho Tổ quốc hôm nay.

Những tên làng, tên núi, tên sông và các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như sông Bến Hải-cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, Đường 9-Khe Sanh, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9… đã đi vào ký ức của mọi thế hệ người dân Việt Nam.

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Quảng Trị tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế xã hội. 4 tháng đầu năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 26% dự toán địa phương giao, bằng 112% so với cùng kỳ năm trước.

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch năm 2016 - Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, với nhiều cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi với nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhờ đó, 18 dự án đầu tư được ký kết tại hội nghị đã giải ngân được 3.137 tỷ đồng/12.000 tỷ đồng, đạt 30% tổng số vốn đăng ký; trong đó có 8 dự án đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Vui mừng về thăm lại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu của địa phương dù là tỉnh còn khó khăn nhưng luôn thể hiện khát vọng vươn lên.

Kinh tế Quảng Trị đã đạt mức tăng trưởng trên 7% trong năm ngoái, nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt được tương đối toàn diện, trong đó công tác giảm nghèo đến nay chỉ còn khoảng 11,7%.

Kinh tế quý 1 năm 2018 tăng trưởng khá. Thủ tướng nhận xét Quảng Trị đã thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường cũng như khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Trị được cải thiện. Năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đứng thứ 11/63 tỉnh thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2016, nhất là các chỉ số về tính minh bạch, tính năng động của chính quyền địa phương được cải thiện tốt.

Cùng với đó, công tác xóa đói, giảm nghèo được chú trọng, toàn tỉnh không còn hộ đói. Đảng bộ, chính quyền và người dân đoàn kết nhất trí cùng chung tay phát triển địa phương.

Thủ tướng mong muốn, trên cơ sở thành quả đã có, Quảng Trị cần quyết tâm hơn nữa để tiếp tục phát triển. Thủ tướng gợi ý tỉnh cố gắng lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển bền vững, thu hút đầu tư, giữ vững môi trường và xã hội; đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo để tăng trưởng bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng đề nghị Quảng Trị tiếp tục điều chỉnh, xây dựng quy hoạch phát triển mới để có tầm nhìn xa hơn; trong đó chú trọng hơn nữa việc hình thành hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Cùng với đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường tiếp xúc, đối thoại; thường xuyên tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cần xây dựng nền quản trị vì dân, vì doanh nghiệp; thu hút ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp lớn, đối tác kinh tế chiến lược vào đầu tư trên địa bàn. Song song với đó là thúc đẩy mạnh mẽ phát triển doanh nghiệp mới bởi số lượng doanh nghiệp của tỉnh hiện vẫn còn ít, chỉ có 5000 doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị Quảng Trị tính toán để chuyển dịch mạnh mẽ nền kinh tế theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ mới; cơ cấu mạnh mẽ nền nông nghiệp, phấn đấu tăng trưởng 5% đối với nông nghiệp, chú trọng duy trì và phát triển hơn nữa sản phẩm tiêu nổi tiếng của Quảng Trị, đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Bên cạnh đó, tỉnh cần nhanh chóng thúc đẩy các dự án quan trọng vào hoạt động như nhiệt điện, than, khi, khu công nghiệp VSIP để thúc đẩy kinh tế xã hội; trong đó, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, điện mặt trời.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị địa phương chú ý mở rộng du lịch dịch vụ, đặc biệt là tuyến du lịch ven biển Quảng Trị-Cồn Cỏ để tăng cường nguồn thu.

Với nhiều Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia quy mô lớn trên địa bàn, Thủ tướng căn dặn lãnh đạo chính quyền địa phương làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, người có công, gìn giữ, chăm sóc tốt các phần mộ liệt sỹ, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu dâng hương, tri ân công lao các Anh hùng Liệt sỹ của nhân dân cả nước.

[Quảng Trị tập trung đầu tư phát triển bền vững nghề nuôi tôm]

Nhân dịp về thăm Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị - tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc, nơi được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước.

Chỉ trong 81 ngày đêm với chiến dịch tái chiếm Thành Cổ, số bom đạn mà quân đội Mỹ-Ngụy đã ném xuống tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử đã ném xuống Hiroshima năm 1945.

Những chiến sỹ Thành Cổ đã chiến đấu ngoan cường từ ngày 28/6/1972 đến 16/9/1972, tiêu diệt 2 sư đoàn cơ động chiến lược của địch, diệt 26.000 tên, bắt sống 71 tên, đánh thiệt hại nặng 19 tiểu đoàn, phá hỏng 349 xe quân sự trong đó có 200 xe tăng và thiết giáp, bắn rơi 205 máy bay, thu 500 súng các loại.

Tại chiến trường vô cùng ác liệt này, hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện hóa thân vào lòng đất.

Xương máu của các anh đã hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong lòng đất mẹ Quảng Trị, hòa vào mênh mang sóng nước của dòng sông Thạch Hãn./.

(TTXVN/Vietnam+)