Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ mong muốn truyền một luồng sinh khí mới cho mối quan hệ Đức-Pháp, đồng thời cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai cường quốc châu Âu này nhằm cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các hai nước ở thủ đô Paris, Thủ tướng Merkel cho biết hai nước đã sẵn sàng "kích hoạt mối quan hệ Đức-Pháp với một lực đẩy mới."

Bà cũng cho biết hai bên đã nhất trí nỗ lực củng cố và phát triển hơn nữa Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đồng thời nhấn mạnh châu Âu cần phải tự nắm giữ số phận của mình.

[Đức​, Pháp phân chia quản lý ngân hàng và dược phẩm sau Brexit]

Nhà lãnh đạo Đức cũng để ngỏ việc thảo luận về ý tưởng bổ nhiệm bộ trưởng tài chính và ngân sách của Eurozone theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử trước đó.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel tái nhấn mạnh các biện pháp cải tổ lớn trong EU sẽ được cân nhắc và triển khai sau cuộc bầu cử tại Đức vào tháng Chín tới.

Liên quan đến mối quan hệ với Mỹ, Thủ tướng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Washington bất chấp những khác biệt.

Bà nêu rõ: "Chúng tôi không che giấu những sự khác biệt, tuy nhiên việc liên lạc và đối thoại luôn là điều quan trọng."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron đã chủ trì một cuộc họp nội các chung nhằm thể hiện quyết tâm của hai nước trong nỗ lực cải cách EU.

Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Pháp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump với mục tiêu gạt bỏ những bất đồng về thương mại và biến đổi khí hậu.

EU hiện vẫn vật lộn với những ảnh hưởng từ sự kiện nước Anh quyết định rời khỏi EU. Trong khi đó, làn sóng bảo hộ thương mại đang mạnh dần lên với sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.