Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Ngày 16/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ủng hộ thiết lập một vùng cấm bay ở một số khu vực tại Syria nhằm đảm bảo an toàn cho người dân chạy lánh nạn do nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trên nhật báo Stuttgart khi được hỏi về việc thiết lập những vùng lánh nạn an toàn cho người dân Syria, Thủ tướng Merkel nói: “Trong tình hình hiện nay, sẽ hữu ích khi có một khu vực mà không bên nào được phép không kích, đó là mô hình vùng cấm bay.”

Thủ tướng Đức thừa nhận, không thể đàm phán với các thành phần thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song điều hữu ích và có thể thực hiện là tiến tới một thỏa thuận giữa hai lực lượng ủng hộ và chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hiện có khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria, đã kêu gọi thiết lập một vùng an toàn ở Syria, nhằm giúp đỡ những người bị mất nhà cửa do nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Các cường quốc thế giới đã nhất trí tiến tới một lệnh ngừng bắn trong vòng một tuần ở Syria, song dư luận đang hoài nghi khả năng thực thi thoả thuận này trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào miền Bắc Syria trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các vụ tấn công nhằm nhằm vào ít nhất 5 cơ sở y tế và 2 trường học ở Aleppo và Idlid thuộc miền Bắc Syria, làm ít nhất 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương./.