Ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng ông Donald Trump và bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Bà Merkel cũng nhấn mạnh trách nhiệm của một vị tổng thống Mỹ với sự phát triển toàn cầu trên sức mạnh kinh tế, tiềm lực quân sự, và khả năng định hình văn hóa của một quốc gia lớn.

Bà khẳng định Đức và Mỹ kết nối với nhau qua các giá trị, như dân chủ, tự do, thượng tôn luật pháp và phẩm giá con người bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tình hay quan điểm chính trị. 

Thủ tướng Anh Theresa May cũng chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, khẳng định rằng London và Washington sẽ vẫn là "những đối tác gần gũi và bền chắc về thương mại, an ninh cũng như quốc phòng."

Bà May nói rằng bà muốn "mối quan hệ đặc biệt" giữa Anh và Mỹ bền vững. Bà nói: "Tôi mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vun đắp những mối quan hệ để đảm bảo an ninh và thịnh vượng của đất nước chúng ta trong những năm tới."

Cùng ngày, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã chúc mừng chiến thắng của ông Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước Bỉ và Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhau trong việc bảo vệ các giá trị chung như sự tự do và lòng khoan dung.

Ông mong muốn Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), đảm bảo an ninh trong khuôn khổ NATO. 

Thủ tướng Italy Matteo Renzi cùng ngày đã chúc mừng ông Donald Trump đồng thời tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục vững mạnh./.