Thủ tướng Đức Angela Merkel ký Tuyên bố Rome tại Hội nghị ở Rome ngày 25/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tờ Financial Times chiều 27/3 đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ đóng góp tài chính của Anh đối với Liên minh châu Âu (EU) do việc nước này rời khỏi EU và trong các cuộc đàm phán tiếp theo sau đó.

Quan điểm của bà Merkel là phải đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc Anh rời EU, có thể là khái quát, trước khi tiến hành thảo luận các dàn xếp trong tương lai.

Thủ tướng Đức trước đây từng bày tỏ quan điểm muốn giữ quan hệ "thật gần gũi" với Anh, nhưng đến nay Chính phủ Đức đã ưu tiên duy trì sự thống nhất trong EU do những thách thức mà khối này đang đối mặt như vấn đề nhập cư, căng thẳng tại khu vực kinh tế Euro và mối đe dọa của những chính khách theo đường lối dân túy tại các đảng dân tộc chủ nghĩa ở Pháp và Ba Lan đối với EU.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble, nhân vật thân cận của Thủ tướng Đức nói với tờ Financial Times rằng Đức không có ý định thúc ép Anh và cũng không muốn vấn đề hội nhập của EU gặp nguy hiểm do Anh rời EU.

Ông Wolfgang Schäuble nhấn mạnh "ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là làm sao giữ các nước trong EU gắn kết bền chặt với nhau khi không có Anh"./.