Thu tuong Duc bi xoa mat trong anh lanh dao tuan hanh o Paris hinh anh 1Bà Merkel đã bị xóa khỏi bức ảnh. (Nguồn: independent)

Một tờ báo Do Thái chính thống cực đoan đã xóa hình Thủ tướng Đức Angela Merkel trong bức hình chụp các nhà lãnh đạo châu Âu dẫn đầu đoàn tuần hành chống khủng bố diễn ra tại Paris hôm Chủ Nhật vừa qua.

Tuy nhiên, bà Merkel không phải là người phụ nữ duy nhất bị xóa khỏi bức ảnh. Tờ báo HaMevaser (hay The Announcer trong tiếng Anh) của Israel đã xóa cả hình của bà Ann Hidalgo, thị trưởng thành phố Paris và bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của văn phòng chính sách an ninh và các vấn đề ngoại giao của liên minh châu Âu. Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt cũng bị xóa khỏi bức ảnh.

Cuộc tuần hành phản đối khủng bố được tổ chức để tưởng niệm 17 nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ khủng bố diễn ra tại Paris hồi tuần trước. Hàng triệu người dân cùng các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp thế giới và thuộc nhiều đảng phái đã tham gia tuần hành.

Trong bức ảnh gốc, Thủ tướng Merkel đứng giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Những bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo trong cuộc tuần hành cũng gây ra tranh cãi khi một sự thật được tiết lộ là các nguyên thủ tham gia đều duy trì một khoảng cách với đoàn tuần hành phía sau nhờ lực lượng an ninh đằng sau họ.

Đây không phải là lần đầu tiên một tờ báo Haredi bị chỉ trích vì loại bỏ hình ảnh phụ nữ khỏi trang bìa. Sau cái chết của Osama bin Laden, tờ báo Do Thái chính thống cực đoan Der Tzitung đã xóa hình ảnh bà Hilary Clinton và một người phụ nữ khác khỏi bức ảnh chụp Tổng thống Barack Obama và đội an ninh đang theo dõi cuộc tấn công hạ gục trùm khủng bố. Tờ báo này sau đó đã phải xin lỗi vì bức ảnh chỉnh sửa.

Thu tuong Duc bi xoa mat trong anh lanh dao tuan hanh o Paris hinh anh 2Bức ảnh gốc các nhà lãnh đạo châu Âu dẫn đầu đoàn tuần hành chống khủng bố diễn ra tại Paris. (Nguồn: Getty Images)

Cả thế giới đã chấn động vì chuỗi các vụ khủng bố xảy ra ở Pháp tuần vừa qua. 12 người đã thiệt mạng sau khi hai tay súng đeo mặt nạ ập vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.

Ngày hôm sau, một tay súng khác đã sát hại một nữ cảnh sát, và vào thứ Sáu, thêm bốn con tin thiệt mạng trong vụ bắt cóc một siêu thị của người Do Thái ở phía đông Paris.

Cả ba tên khủng bố gây ra các vụ việc trên đều đã bị bắn chết trong cuộc đối đầu với lực lượng cảnh sát Pháp./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)