Bé gái nhập cư tại nhà ga tàu hỏa ở Saalfeld, Đức. (Ảnh: AP)

Phát biểu tối 2/11 tại một hội nghị của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) ở thành phố Darmstadt (bang Hessen), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ở khu vực Balkan nếu Đức đóng cửa biên giới với Áo để ngăn chặn người tị nạn vào nước này.

Theo bà Merkel, việc đóng cửa biên giới sẽ dẫn đến tình trạng chia rẽ cũng như làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu, đặc biệt là khu vực phía Tây Balkan.

Nhiều chính trị gia theo đường lối cứng rắn kêu gọi Thủ tướng Merkel xây dựng hàng rào biên giới giữa Đức với Áo để hạn chế dòng người tị nạn từ Áo đổ vào nước này.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Đức không coi đây là ý tưởng tốt, bởi khu vực Balkan vốn đã rất nóng vì vấn đề người nhập cư.

Thủ tướng Merkel nhắc lại hậu quả từ việc Hungary xây hàng rào để ngăn chặn người tị nạn từ Serbia vào nước này đã khiến tình trạng căng thẳng tại châu Âu thêm nghiêm trọng và bà không muốn điều đó tái diễn.

Theo Thủ tướng Đức, do dòng người tị nạn theo lộ trình qua Balkan để vào châu Âu rất lớn nên cũng đã gây ra những căng thẳng đáng kể giữa các nước trong khu vực Balkan.

Nếu Đức đóng cửa biên giới ngăn người tị nạn thì các nước khác cũng sẽ hành động tương tự.

Trong trường hợp Đức đóng cửa biên giới với Áo thì người tị nạn cũng vẫn sẽ tìm đường qua các nước khác để vào Đức hoặc một nước Bắc Âu./.