Cuộc họp ba bên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa). (Nguồn: Unian)

Ngày 11/5, phát biểu trong một cuộc họp ba bên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại thành phố Aachen của Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, châu Âu không thể dựa vào trợ giúp quân sự của Mỹ và các nước châu Âu cần phải xem xét việc phòng thủ của mình một cách độc lập.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh có những xung đột toàn cầu lớn đang diễn ra trên ngưỡng cửa của châu Âu. Trong khi các nước châu Âu đã có một số tiến bộ nhỏ trong hợp tác quân sự, liên minh quân sự của họ vẫn còn trong giai đoạn "sơ khởi."

Vì vậy, bà Merkel bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự tiềm tàng giữa Israel và Iran. Thủ tướng Đức đồng thời khẳng định các đồng minh sẽ ủng hộ và bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

[EU triển khai thỏa thuận quốc phòng về các tàu lặn không người lái]

Cũng tại cuộc gặp, ba nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng triển khai binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo ông Poroshenko, sự hiện diện của lực lượng mũ nồi xanh này sẽ phù hợp với nội dung của các thỏa thuận Minsk. Ông nhấn mạnh: "Thành tố an ninh của các thỏa thuận Minsk sẽ không thể được thực hiện mà không có sự hiện diện của một phái bộ gìn giữ hòa bình đầy đủ"./.