Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/10 đã chỉ trích việc các nước Đông và Nam Âu đóng cửa tuyến hành lang Balkan nhằm ngăn chặn người di cư vào những nước này, đồng thời khẳng định đó không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang xảy ra với châu Âu.

Phát biểu trên tuần báo Thời đại (Zeit) của Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định việc đóng cửa tuyến lộ trình Balkan không giải quyết vấn đề cũng như không thể làm giảm lượng người tị nạn đổ vào châu Âu.

Theo bà, việc đóng cửa tuyến hành lang này được thực hiện trước khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu có hiệu lực, và thay vì lượng người di cư đổ vào châu Âu giảm xuống thì đã có tới 45.000 người tị nạn tới Hy Lạp.

Bà Merkel cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Đức trong việc thực thi chính sách đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, theo đó Berlin vẫn kiên quyết giữ nguyên các biện pháp giải quyết khủng hoảng được liên tiếp triển khai từ tháng 9/2015.

Thủ tướng Merkel cũng đề cập tới những sai lầm trong việc thực thi Hệ thống chính sách người di cư và tị nạn châu Âu, liên quan tới những quy định trong thỏa thuận Dublin. Cụ thể, Đức từng phản đối việc bảo vệ biên giới ngoài của châu Âu cũng như hạn ngạch phân bổ người tị nạn mà Berlin đang muốn các quốc gia thành viên EU thực hiện./.