Trụ sở Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) ở Berlin, Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Không phải tới năm 2013, Phủ thủ tướng Đức mới biết Cục Tình báo liên bang (BND) do thám quy mô lớn các đối tác quốc tế, nhưng Văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel đã được biết về điều này từ rất lâu trước đó.

Cho tới nay, các đại diện của Phủ thủ tướng tại các Ủy ban Quốc hội cho rằng mãi tới năm 2013, họ mới biết BND do thám Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, theo Tạp chí Tấm gương số ra ngày 30/1, muộn nhất là từ năm 2008, Phủ thủ tướng Đức đã biết về việc BND, xuất phát từ những lợi ích riêng, đã tiến hành do thám các thể chế Liên hợp quốc và EU.

Một ghi chép mật của BND đề tháng 2/2009 cho biết Phủ thủ tướng đã chỉ đạo BND tháng 11/2008 tự động xoá bỏ các mã truy cập của các viên chức Liên hợp quốc và EU.

Mùa Thu vừa qua rộ lên tin nói rằng BND không chỉ do thám cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) mà trong nhiều năm còn tự do thám các đối tác Mỹ và châu Âu.

Chỉ tới khi có tin NSA đã do thám điện thoại di động của Thủ tướng Merkel, hành động do thám nêu trên của BND mới chấm dứt./.