Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp báo ở Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh rằng quá trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ diễn ra "công bằng và xây dựng," đồng thời mong muốn Anh vẫn sẽ là đối tác thân thiết của Đức và EU trong tương lai.

Phát biểu tại Berlin vào chiều ngày 29/3, bà Merkel kêu gọi các bên liên quan sẽ ngồi vào bàn thương lượng với tinh thần công bằng và xây dựng. Bà hy vọng Chính phủ Anh cũng sẽ đàm phán với tinh thần tương tự.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng cho biết trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết điều này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức lại bác bỏ mong muốn của bà May về việc Anh và EU vừa đàm phán Brexit, vừa bàn đến mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Bà Merkel có lập trường rất rõ ràng rằng chỉ khi nào giải quyết xong việc Anh rời khỏi EU thì mới có thể bàn về tương lai của mối quan hệ giữa hai bên. Theo bà Merkel, đảm bảo tương lai cho các công dân EU đang sống ở Anh là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình đàm phán.

Về tương lai của mối quan hệ giữa EU và Anh, Thủ tướng Đức hy vọng rằng hai bên vẫn sẽ là những đối tác thân thiết. Song song với các cuộc đàm phán Brexit, bà Merkel cho biết EU sẽ vẫn duy trì những cuộc đối thoại quan trọng khác. Bà khẳng định EU là một câu chuyện thành công mang tính lịch sử về một khối thống nhất, và EU vẫn sẽ tồn tại sau Brexit.

Cùng chung quan điểm với Thủ tướng Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước Anh vẫn sẽ là người hàng xóm thân thiết của Đức, cũng như của Liên minh châu Âu. Ông Gabriel cũng khẳng định Berlin và EU sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện với London trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries thì nhận định rằng Anh sẽ chịu nhiều tác động hơn từ Brexit so với Đức. Bà Zypries cũng kỳ vọng nền kinh tế Đức sẽ thích ứng được với bất kỳ tác động tiêu cực nào từ quá trình nước Anh rời khỏi EU./.