Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp báo ở Berlin. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Trung Đông tiếp tục leo thang, Thủ tướng Đức Angela Merkel tối 21/10 đã kêu gọi các bên xung đột nỗ lực giảm căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu đang ở thăm Đức, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Israel có trách nhiệm bảo vệ công dân với những biện pháp phù hợp, song nhận định chính sách xây nhà định cư của Israel là phản tác dụng đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Bà Merkel khẳng định an ninh và sự tồn tại của Israel là một phần "lợi ích quốc gia“ của Đức. Theo nhà lãnh đạo Đức, lối thoát khả dĩ nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Israel và Palestine là một giải pháp hai nhà nước. Bà khẳng định Đức, cũng như Liên minh châu Âu (EU), luôn bác bỏ mọi hành động đơn phương, song sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm tiến tới mục tiêu này.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu đã cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của Đức với Israel trong suốt thời gian qua. Người đứng đầu Chính phủ Israel tuyên bố Palestine “từ chối đàm phán hòa bình và im lặng trước chủ nghĩa khủng bố."

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, phát biểu từ Amman (Jordan) khi tham gia một cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng hiện nay tại Trung Đông. Ông nhận định giải quyết tình hình bạo lực tại các khu vực tôn giáo đóng vai trò then chốt trong việc giảm căng thẳng và cần cộng đồng quốc tế cần gia tăng sức ép để các bên liên quan giảm căng thẳng tại đây.

Trong cuộc họp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng công bố một tài liệu về vấn đề bảo vệ quốc tế do các chuyên gia pháp luật của ông soạn thảo sau khi Palestine yêu cầu triển khai lực lượng giám sát tại Đông Jerusalem. Theo ông, tài liệu này không được coi là một phương án giải quyết xung đột Israel và Palestine hiện nay, song sẽ hữu ích cho các quyết định trong tương lai.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang tiến hành chuyến thăm khu vực trong bối cảnh làn sóng bạo lực giữa người Palestine và người Israel ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 3/10 đến nay đã khiến 10 người Israel và hơn 40 người Palestine thiệt mạng, hơn 2.000 người bị thương trong đó đa số là người Palestine. Ông đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah và Thủ tướng Israel Netanyahu.

Dự kiến, ngày 22/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ tới Đức và có cuộc làm việc với Thủ tướng Israel Netanyahu nhằm tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay giữa Israel và Palestine.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tối 21/10, một ôtô của Palestine đã đâm vào một nhóm binh sỹ Israel đang làm nhiệm vụ ở khu vực Bờ Tây làm năm người bị thương.

Cùng ngày, một nữ binh sỹ Israel cũng bị một người Palestine đâm bị thương ở khu vực phía Bắc Jerusalem. Kẻ tấn công sau đó đã bị bắn chết. Trong khi đó, một quả rocket được bắn đi từ Dải Gaza cũng đã rơi xuống khu vực lãnh thổ phía Nam Israel nhưng không gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện chưa có lực lượng nào nhận thực hiện vụ tấn công này./.