Thu tuong Duc keu goi the gioi doan ket trong cuoc chien COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Quốc hội tại Berlin ngày 23/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/5 khẳng định cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 toàn cầu sẽ chỉ có thể được khắc phục một cách "nhanh hơn và tốt hơn" khi cả thế giới cùng hợp tác.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên trực tuyến đầu tiên của Đại Hội đồng Y tế Thế giới thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng Merkel đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động vì theo bà, không một quốc gia nào trên thế giới có thể tự mình giải quyết được cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Bà Merkel cũng cho rằng để đối phó với đại dịch nguy hiểm này, các nước trên thế giới cần nỗ lực hợp tác nhiều hơn nữa để có thể đưa ra các cơ chế cảnh báo sớm và những biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

[Đức, Pháp đề xuất quỹ tái thiết Liên minh châu Âu trị giá 500 tỷ euro]

Theo Thủ tướng Merkel, WHO là một tổ chức toàn cầu hợp pháp, do đó các quốc gia cần phải thường xuyên nghiên cứu cách thức cải thiện hơn nữa các quy trình trong tổ chức này. Thủ tướng Đức cũng bày tỏ sự tin tưởng thế giới sẽ sớm vượt qua đại dịch COVID-19.

Trước đó cùng ngày, phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi cần phối hợp "hài hòa" các quy định về phòng, chống COVID-19 trong Liên minh châu Âu (EU) để cho phép người dân các quốc gia trong khối được tự do đi lại. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh người dân vẫn cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định chung về giãn cách xã hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)