Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại phiên họp của Hạ viện Đức ở Berlin ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tối 19/7 trong chương trình "Phỏng vấn mùa Hè" trên kênh truyền hình ARD của Đức, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố bà không muốn có thêm bất kỳ cuộc tranh luận nào về khả năng Hy Lạp phải rời Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn được gọi là "Grexit."

Theo Thủ tướng Merkel, khả năng Grexit từng được đưa lên bàn đàm phán, song các bên đã “quyết định cho mình một hướng đi khác,” theo đó các đối tác Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất tiến hành các cuộc đàm phán với Hy Lạp về một gói cứu trợ mới và đây là điều cần phải thực hiện lúc này.

Thủ tướng Đức cũng cho biết sẽ không có đàm phán trong Eurozone về cắt giảm nợ cho Hy Lạp, song việc việc làm nhẹ gánh nợ dưới hình thức hạ lãi suất hay kéo dài thời hạn tín dụng là có thể.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà không có tranh cãi gì với Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble, người trước đó dọa có thể từ chức nếu bị sức ép liên quan tới hướng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Liên quan tới đề xuất của ông Schäuble tạm để Hy Lạp rời Eurozone trong 5 năm, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin đã bác bỏ đề xuất này.

Ông Sapin cho rằng chỉ có hai khả năng, một là ở lại Eurozone, hoặc là rời hẳn khỏi khối đồng tiền chung này, và kế hoạch của ông Schäuble sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ Eurozone./.