Thu tuong Duc len an hoat dong xay nha dinh cu Do Thai hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/4 lên án các hoạt động xây nhà định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc thảo luận với Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas, Thủ tướng Merkel cho biết hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước, dù kế hoạch này còn "rất khó khăn và phức tạp."

Bà Merkel nhấn mạnh người dân Palestine cũng như Israel đều có quyền được sống trong hòa bình và an ninh, và giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán là cách duy nhất để đáp ứng các đòi hỏi hợp pháp của hai bên cũng như góp phần chấm dứt xung đột.

Theo Thủ tướng Đức, các hoạt động xây dựng nhà định cư của Israel là phản tác dụng, đi ngược lại giải pháp hai nhà nước, cũng như thu hẹp nền tảng để tiến tới một giải pháp như vậy.

Bà kêu gọi Palestine và Israel cùng nỗ lực tạo dựng các nền tảng nhằm duy trì bầu không khí đối thoại để có thể nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông, đặc biệt là cần tận dụng mọi khả năng trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình của Pháp để có thể đạt được bước tiến cho vấn đề này.

Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Abbas cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một nền hòa bình ở Syria nhằm góp phần mang lại ổn định cho khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)