Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Ngày 30/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga ngay khi có tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở thành phố Schwerin, thủ phủ bang Mecklenburg-Vorpommern, Thủ tướng Merkel cho biết một trong những điều bà quan tâm nhất là chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Moskva, song điều này phải gắn với thỏa thuận Minsk. Theo nhà lãnh đạo Đức, một khi có tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận Minsk, những chế tài về kinh tế đối với Nga sẽ được nới lỏng và đây là mong muốn chung của Đức và Nga.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trước bà Merkel, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi EU cùng Nga hướng tới “sự hiểu biết tin cậy về mối an ninh chung.”

Quan hệ Nga và phương Tây rơi vào khủng hoảng kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014 và sau đó là các vấn đề nảy sinh liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính, hai bên còn liên tục ra hạn các biện pháp này khiến căng thẳng ngày càng leo thang./.