Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 12/10, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, vào ngày 18/10 tới, bà Merkel sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các vấn đề khủng bố, cuộc chiến Syria và khủng hoảng người tị nạn, sau vụ đánh bom làm 97 người thiệt mạng tại Ankara hồi cuối tuần qua.

Người phát ngôn Steffen Seibert thông báo, bà Merkel sẽ gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Ahmet Davutoglu để thảo luận về "cuộc chiến chung chống khủng bố, tình hình Syria và kiểm soát khủng hoảng tị nạn."

Theo ông Seibert, Thủ tướng Merkel đã lên án vụ đánh bom kép ở Ankara là "hành động đặc biệt hèn nhát nhằm trực tiếp vào quyền dân sự, dân chủ và hòa bình."

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer, Thổ Nhĩ Kỳ là một "quốc gia quan trọng" có thể giúp châu Âu giải quyết khủng hoảng di cư.

Ông Schaefer nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia rộng lớn, một nước thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giáp ranh ISIS (Nhà nước Hồi giáo - IS) và tất cả các cuộc khủng hoảng Trung Đông. Sự ổn định chính trị và trật tự hiến pháp khiến nước này trở thành 'mỏ neo' ổn định rất quan trọng của toàn khu vực"./.