Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Nam Đức (SZ) ngày 5/2 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đầu tuần tới sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước này về cách thức giải quyết, đẩy mạnh kiềm chế dòng người tị nạn đổ vào EU.

Dự kiến, ngày 8/2 tới, Thủ tướng Merkel sẽ tới Ancara để thảo luận với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Ahmet Davutoglu về các biện pháp nhằm ngăn chặn tốt hơn dòng người di cư đổ vào Liên minh châu Âu (EU), về việc thực thi kế hoạch hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ đã được thống nhất cuối năm ngoái.

Theo kế hoạch hành động này, EU sẽ hỗ trợ cho Ancara 3 tỷ euro để nước này giúp hạn chế dòng người tị nạn vào châu Âu.

Ngoài ra, việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ giúp châu Âu bảo vệ tốt hơn đường biên giới ngoài EU nhằm giảm số người tị nạn vào Đức.

Phát biểu tại Berlin sau cuộc gặp với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa ngày 5/2, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng sẽ không áp đặt mức giới hạn trần tiếp nhận người tị nạn vào nước này, bất chấp việc tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng Đức đối với chính sách người tị nạn của bà tiếp tục giảm.

Bà nêu rõ: “Có một bộ phận rất lớn ở Đức cho rằng chúng ta phải cứu giúp những người ở hoàn cảnh khốn khó. Chúng tôi muốn chống lại những nguyên nhân dẫn tới dòng người tị nạn đó.”

Theo Thủ tướng Merkel, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc ngừng bắn ở Syria, bởi còn chết chóc thì người dân còn phải chạy lánh nạn./.