Thu tuong Duc: The gioi phai co trach nhiem vi hoa binh hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh (bên trái) gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại buổi tiếp đón truyền thống Ngoại giao đoàn. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 11/6, tại Phủ Thủ tướng ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức buổi tiếp đón truyền thống Ngoại giao đoàn cùng đại diện các tổ chức khu vực, quốc tế ở Berlin.

Đây cũng là dịp để các nhà ngoại giao nước ngoài ở Đức cùng gặp gỡ, trao đổi nhằm tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác giữa các nước.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh những bài học lịch sử trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Chiến tranh Thế giới thứ hai và 25 năm bức tường Berlin sụp đổ.

Theo nhà lãnh đạo Đức, giờ đây cả thế giới phải thể hiện trách nhiệm vì nền hòa bình, tự do, pháp quyền và dân chủ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Merkel cũng đề cập tới các cuộc xung đột cũng như những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Trong vấn đề Ukraine, bà Merkel khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tiếp xúc, tiến hành đối thoại và giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp ngoại giao.

Theo Thủ tướng Đức, cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Ukraine đã mở ra triển vọng giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở nước này. Bà kêu gọi tất cả các bên nỗ lực cho những hy vọng về một sự khởi đầu mới tại Ukraine, đồng thời kêu gọi các bên ngừng bắn trong khi Kiev phải tiến hành ngay những cải cách cấp thiết hiện nay.

Liên quan vấn đề Syria, Thủ tướng Merkel khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Bà cho biết Berlin luôn sẵn sàng hỗ trợ các nước Arập trong nỗ lực thúc đẩy dân chủ, pháp quyền và phát triển kinh tế. Bà cũng kêu gọi các nước trong khu vực phát triển nội lực, tăng cường hợp tác vì hòa bình và ổn định lâu dài.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức, tiến sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng trên 140 đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế ở Berlin đã tham dự sự kiện được tổ chức hàng năm này.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng đã có những trao đổi nhanh với Thủ tướng Merkel và đại sứ một số nước về các vấn đề đang được quan tâm./.
Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)