Thu tuong Duc theo duoi thoa thuan thuong mai giua chau Au va My hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Trump. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại chung tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg vào đầu tháng 7/2017, đồng thời cam kết sẽ không từ bỏ hy vọng về một thỏa thuận thương mại tự do giữa châu Âu và Mỹ.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại hội nghị hằng năm của ngành công nghiệp Đức, bà Merkel nhấn mạnh đến những lợi ích của các thị trường mở cũng như thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng Đức phát biểu: "Chúng tôi sẽ làm tất cả để có thể đạt được một thỏa thuận chung về vấn đề này ở Hamburg. Theo quan điểm của chính quyền mới của Mỹ, điều đó không dễ dàng, nhưng chúng ta phải nỗ lực hết sức."

[Phó Thủ tướng Đức: Mỹ rút khỏi TPP mang lại cơ hội tốt cho Đức]


Bà Merkel cam kết tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận thương mại tự do giữa châu Âu và Mỹ, vốn sẽ chiếm 30% thương mại thế giới, dù thừa nhận mọi việc không hề dễ dàng. Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thâm hụt thương mại của nước này so với Đức, và ngay trong Liên minh châu Âu, Berlin cũng chịu không ít phàn nàn do sự lấn lướt so với nhiều quốc gia khác.

Theo bà Merkel, đầu tư của Đức ở Mỹ lớn gấp 10 lần so với đầu tư của Mỹ ở Đức. Điều này có nghĩa là Đức đã tạo ra rất nhiều việc làm tại Mỹ và cũng góp phần vào xuất khẩu của Mỹ ra thị trường toàn cầu./.
(Vietnam+)