Thu tuong Duc: Viec Nga khong co mat tai G8 “la mot mat mat” hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: gbtimes.com)

Reuters đưa tin, ngày 4/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc vắng Nga ở hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển (G7), dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 7/6 tới tại Đức, “là một sự mất mát”.

Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng đây là một điều cần thiết và nhấn mạnh rằng cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine cũng như các hành động của Nga ở Crimea đã vi phạm “trật tự hòa bình hình thành tại châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2.”

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh RTL, nữ chính trị gia Đức nhấn mạnh: “Một số việc đòi hỏi mất nhiều thời gian, nhưng trong trường hợp này chúng ta cần một sự thay đổi trong lập trường của Nga, điều mà tôi hiện chưa thấy.”

Cùng ngày, Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryabkov cho biết Moskva không đề nghị quay trở lại Nhóm các cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới (G8).

Nhóm G8 đã chuyển thành G7 sau khi 7 nước thành viên từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh của nhóm này tổ chức tại Sochi, Nga. Động thái này được đưa ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea./.
(Vietnam+)