Thủ tướng gặp lãnh đạo Séc, Armenia, tiếp Tổng Giám đốc điều hành WB

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Cộng hòa Séc, tiếp xúc với Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sarkisian; tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).
Thủ tướng gặp lãnh đạo Séc, Armenia, tiếp Tổng Giám đốc điều hành WB ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc điều hành WB Alex Van Trotsenburg. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 2/11 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Cộng hòa Séc, tiếp xúc với Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sarkisian; tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại cuộc gặp Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Séc đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, cũng như việc Chính phủ Séc luôn ủng hộ và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Séc ổn định cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của Séc cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Séc.

Thủ tướng Séc chia sẻ tích cực ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

[Cập nhật hình ảnh hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Anh]

Trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Cộng hòa Armenia Armen Sarkisian bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước, con người và sinh viên Việt Nam chuyên cần, học giỏi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và chia sẻ đề xuất của Tổng thống Armenia về củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận WB là người bạn và đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam, cảm ơn WB đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước, nhất là đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD và ủng hộ Việt Nam hoãn nợ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với ông Axel Van Trotsenburg, Thủ tướng khẳng định phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là chủ trương, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam.

Triển khai định hướng ưu tiên xây dựng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ít carbon, Việt Nam đã ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững về môi trường, công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu chung của toàn cầu về giảm phát thải nhà kính.

Trong bối cảnh thế giới chuyển hướng sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và khôi phục kinh tế, các nguồn lực quốc gia bị suy giảm trong quá trình kiểm soát dịch bệnh, Tổng Giám đốc điều hành WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô; tiếp cận các nguồn tài chính bền vững hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm.

Hai bên đánh giá cao và nhất trí cùng thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-WB, trước mắt rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định rõ nguồn lực, lĩnh vực, dự án ưu tiên và lộ trình triển khai.

Trao đổi với Thị trưởng Los Angeles (Mỹ), ông Eric Garcetti, Chủ tịch các thành phố lớn trên thế giới (C40) và một số Thống đốc bang, thị trưởng các thành phố tại khu vực châu Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh đề xuất của C40 mong muốn hợp tác với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực quản lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục