Thu tuong gap mat Doan Cuu chien binh mat tran Tay Nguyen, Quan doan 3 hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cựu chiến binh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975-30/4/2018); 54 năm Ngày thành lập Mặt trận Tây Nguyên (1/5/1964-1/5/2018) và 43 năm ngày thành lập Quân đoàn 3 Anh hùng (26/3/1975-26/3/2018), chiều 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn cựu chiến binh gồm 60 tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ Ban liên lạc mặt trận Tây Nguyên (B3) Quân đoàn 3.

Đoàn do Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú, Trưởng Ban liên lạc Mặt trận B3 làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh to lớn của các chiến sỹ chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên (B3), Quân đoàn 3. Qua Ban liên lạc của mặt trận Tây Nguyên, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần nhất đến các cựu chiến binh, các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình cách mạng đã chiến đấu hy sinh để giải phóng dân tộc.

Thủ tướng đánh giá cao nhiều cựu chiến binh của đơn vị dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ đất nước trước đây nay lại sát cánh với các cấp ủy, chính quyền trong xây dựng, phát triển đất nước, là những tấm gương trong lao động sản xuất kinh doanh, làm giàu cho quê hương, là niềm tự hào của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng khuyến khích Ban liên lạc mặt trận Tây Nguyên, Quân Đoàn 3 tăng cường hơn nữa các hoạt động thiết thực, mang đậm nghĩa tình đồng đội, chia sẻ, giúp đỡ những đồng chí, đồng đội còn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng thông tin đến các cựu chiến binh về những kết quả tích cực của kinh tế xã hội thời gian qua dưới dự lãnh đạo của Đảng. Ngoài những thành tựu ấn tượng về kinh tế, đối ngoại, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên, Thủ tướng cho biết, công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, củng cố niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đang thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt vì nhân dân, trong đó có việc lãnh đạo xây dựng và phát huy nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, chính trị xã hội ổn định, quyết tâm bảo vệ thành quả mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Thủ tướng mong muốn Ban Liên lạc và các cựu chiến binh Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3 tiếp tục quan tâm tuyên truyền giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và con cháu trong gia đình, dòng họ nói riêng. Tiếp tục là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Ban liên lạc cũng cần phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể hỗ trợ giải quyết các tồn trọng sau chiến tranh, tham gia quy tập hài cốt liệt sỹ ở nhiều mặt trận đến nay chưa tìm thấy.

Cùng với đó là chung tay chăm lo đời sống vật chất tinh thần, tri ân các gia đình chính sách, thương binh; thường xuyên giao lưu thăm hỏi động viên các cựu chiến binh, nhất là các gia đình khó khăn, các gia đình thương binh liệt sỹ; chung tay hỗ trợ giảm nghèo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Suốt 11 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Tây Nguyên luôn là chiến trường ác liệt, trong đó có những chiến dịch lớn làm thay đổi cục diện chiến tranh. Điển hình là chiến dịch Plei Me cuối năm 1965, lần đầu tiên quân và dân Tây Nguyên tiêu diệt gọn một Tiểu đoàn và làm thiệt hại hai Tiểu đoàn khác thuộc lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ; Chiến dịch xuân hè năm 1972 mà trận đánh then chốt là tiêu diệt tập đoàn cứ điểm tại Đắc Tô-Tân Cảnh do Sư đoàn 22 ngụy đóng giữ.

Tiếp nối truyền thống của bộ đội chủ lực Tây Nguyên, Quân đoàn 3 đã lập nên nhiều chiến công vang dội, đã đánh chiếm 2/5 mục tiêu chủ yếu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Quân đoàn 3 đã có mặt từ những ngày đầu bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc, làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc…

Sau 28 năm hoạt động, đến nay chỉ tính riêng khu vực Hà Nội, Ban liên lạc ã có gần 2000 hội viên. Ở nhiều tỉnh, thành phố và các cục, các sư đoàn, trung, lữ đoàn, nhà trường cũng đã tổ chức ra các ban liên lạc để tập hợp hội viên.

Vui mừng trước những thành tựu của đất nước thời gian qua, nhất là những thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, các tướng lĩnh, sỹ quan, cựu chiến binh phát biểu tại buổi gặp mặt đều bày tỏ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ. Đặc biệt là bày tỏ sự ủng hộ, tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng mà Đảng ta đang chỉ đạo thực hiện.

Các cựu chiến binh đều khẳng định sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, truyền thống kiên trung bất khuất của Bộ đội Tây Nguyên, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh./.
QV (TTXVN/Vietnam+)