Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 đã diễn ra sáng 20/7, tại thành phố Bến Tre với sự tham dự của trên 450 đại biểu trong đó phần lớn là các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, các tổ chức thương mại và nhiều chuyên gia kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đã tới dự.

Với mục tiêu nhằm tuyên truyền, giới thiệu thành tựu kinh tế-xã hội quê vùng đất xứ Dừa trên cơ sở thế mạnh về vị trí địa lý, tiềm năng và chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh, thông qua sự kiện này, Bến Tre kỳ vọng sẽ tận dụng được cơ hội để quảng bá và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; công nghiệp chế biến; nông nghiệp kỹ thuật cao; trung tâm thương mại hiện đại; năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời),…

Bên cạnh đó, là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào khởi nghiệp của cả nước, Bến Tre kỳ vọng với sự ra mắt của cộng đồng khởi nghiệp, sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức trong lĩnh vực khởi nghiệp sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào "Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp" của địa phương trong thời gian tới.

[Thủ tướng: Phấn đấu làm nên một “Đồng Khởi kinh tế thời bình”]

Theo thông tin công bố, giai đoạn 2017-2020, Bến Tre ưu tiên mời gọi đầu tư 63 dự án, chủ yếu trên các lĩnh vực: xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; du lịch; chợ, siêu thị và trung tâm thương mại; khu đô thị, khu dân cư; nông nghiệp, nông thôn; năng lượng tái tạo; giáo dục; xây dựng hạ tầng cấp thoát nước; chất thải rắn… Từ đầu năm 2017 đến nay, 25 dự án đã được cấp phép đầu tư tại tỉnh, với tổng vốn đăng ký 17 ngàn tỷ đồng và 12 dự án đang hoàn thiện thủ tục với số vốn đăng ký 13.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước sự góp mặt của đông đảo nhà đầu tư tham dự hội nghị, trong đó có nhiều doanh nghiệp mạnh được ví như những “đại bàng lớn” trong và ngoài nước. Thủ tướng đánh giá cao Bến Tre đã đưa ra những cam kết cụ thể về tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư làm ăn thành công, đã chuẩn bị căn bản các điều kiện để thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư, thể hiện sự chủ động, vai trò kiến tạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Nhấn mạnh Bến Tre là viên ngọc quý của vùng Tây Nam Bộ và vùng đất này đã đi vào văn học, nghệ thuật dân gian, Thủ tướng nêu rõ, Bến Tre là vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi, có thế mạnh phát triển nông nghiệp. Ngoài phù sa được sông Tiền bồi đắp, Bến Tre cách trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 80km. Nơi đây cũng là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nhiều người tài từ nhiều vùng cả nước đã gắn bó và thành công tại mảnh đất này. Với những điều kiện đó, Thủ tướng cho rằng, Bến Tre phải là tỉnh giàu có và năng động của cả nước. Mục tiêu chiến lược hàng đầu của tỉnh là phải thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp, có công nghệ, tư bản tài chính, trình độ quản lý và nhìn thấy trước cơ hội của mình, gắn với các điều kiện độc đáo của Bến Tre.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký thoả thuận hợp tác đầu tư vào tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Từ phân tích đó, Thủ tướng nêu thông điệp: muốn đón được “đại bàng,” Bến Tre cần phải có tổ “đại bàng” và nêu ra 4 thành tố của “tổ đại bàng” mà Bến Tre cần lưu ý. Đầu tiên là quỹ đất cho các nhà đầu tư, nhất là đất dành cho nuôi trồng thủy sản và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, cần ưu tiên đất cho công nghiệp chế biến, cơ khí phục vụ nông nghiệp; xây dựng thành phố trung tâm, quy hoạch xây dựng phát triển hu công nghiệp. Thành tố thứ hai là hạ tầng điện, giao thông phù hợp với quy hoạch và có chất lượng cao. Thành tố thứ ba là cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển.

Đi liền với đó là các cấp chính quyền Bến Tre phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới và chấp nhận cái mới. Chính quyền Bến Tre phải trở thành chính quyền đối thoại, đồng hành ba cùng là cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ với doanh nghiệp. Nhất là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý: “Tình cảm và trách nhiệm chưa đủ, mà phải cầu thị lắng nghe, ba cùng với doanh nghiệp,” Thủ tướng chỉ đạo và gợi ý tỉnh làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch quỹ đất cho phát triển. Thủ tướng cho rằng, Bến Tre cần có quyết tâm chính trị lớn, quê hương Đồng Khởi thời chiến cần làm một Đồng Khởi của thời bình, thời kỳ toàn cầu hóa và cuộc cách mạng 4.0. Thủ tướng cho rằng đòn bẩy của “Đồng Khởi” lần này cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp chiến lược theo phương châm “biến nguy thành cơ”.

Theo đó, trước hết là phải “biến nguy thành cơ”’ trong thích ứng với biến đổi khí hậu bởi Bến Tre là một trong những địa phương chịu tổn thương nặng nề nhất từ hiện tượng này. “Cần có những cơ chế chính sách mới, công nghệ và mô thức liên kết mới để Bến Tre không còn là vùng trũng của biến đổi khí hậu mà là thung lũng của sự sáng tạo, của sự hội tụ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, những sáng kiến khắc phục tiêu cực của thiên tai”, Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu Bến Tre có giải pháp sử dụng nước ngọt hiệu quả, tránh khai thác hạ thấp mực nước ngầm, dùng nước ngọt chống xâm nhập mặn, đặc biệt vào mùa khô khi nước sông hạ thấp, gió chướng đẩy nước mặn xâm lấn vào các cùng ven biển.

Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vừa rồi, Chính phủ đã ký kết với phía Nhật Bản hỗ trợ dự án quản lý nguồn nước Bến Tre trị giá gần 9.000 tỷ đồng. Sắp tới, Thủ tướng sẽ chủ trì một cuộc họp với sự tham gia của Chính phủ Hà Lan để nghiên cứu vấn đề biến đổi khí hậu thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ nói chung và quan tâm trực tiếp đến các tỉnh chịu ảnh hưởng như Bến Tre.

Thủ tướng gợi mở Bến Tre phát triển kinh tế xã hội dựa trên hệ thống sông và biển – một trong những lợi thế của địa phương và cũng là xu hướng quy hoạch phát triển của nhiều đô thị trên thế giới có điều kiện tương đồng như Bến Tre. Tỉnh cần kết nối thành một điểm tụ của liên kết trục Thành phố Hồ Chí Minh hướng tâm của 4 tỉnh duyên hải chia sẻ nguồn tài nguyên sông Tiền, sông Hậu. Hoan nghênh việc mới đây các tỉnh Bến Tre, tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long đã thảo luận về liên kết vùng duyên hải giữa sông Cửu Long, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ rất ủng hộ những hợp tác như vậy.

Bày tỏ mong muốn Bến Tre phải trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam, với công nghiệp chế biến dừa tầm cỡ khu vực, đem lại giá trị gia tăng cao, Thủ tướng nhấn mạnh, cây dừa không chỉ là thế mạnh mà còn là lá chắn bảo vệ vùng đất Bến Tre trong điều kiện xâm nhập mặn nặng nề như hiện nay, bởi dừa là loại cây chịu hạn mặn tốt nhất. Thủ tướng đặt vấn đề, là vùng trồng dừa lớn nhất cả nước, thế nhưng làm thế nào để cây dừa nuôi được người nông dân, làm giàu cho người nông dân Bến Tre nhất là khi thu lợi từ trồng dừa chỉ bằng 1/10 so với các cây ăn trái khác.

“Công nghệ chính là chìa khóa thay đổi tương lai, cần đặt cây dừa ở một tầm nhìn mới về các ngành công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, khoa học đời sống, khoa học sức khỏe, khoa học môi trường, như một đích đến cho khu vực kinh tế phát triển xung quanh dừa và sản phẩm từ dừa,” Thủ tướng kỳ vọng.

Hoan nghênh các nhà đầu tư đến với sản phẩm dừa, Thủ tướng góp ý các nhà đầu tư cần lựa chọn giống dừa phù hợp, phải thâm canh tái canh dừa, không để dừa thoái hóa, năng suất thấp. Phải chế biến từ 20 đến 30 sản phẩm từ dừa để giá trị gia tăng cao và hướng sản phẩm dừa đi vào xuất khẩu của tỉnh.

Bên cạnh các giải pháp vừa nêu, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng nuôi trồng chế biến thủy sản, nuôi tôm nước mặn, nước lợ, tôm thẻ chân trắng, tôm sú theo hướng công nghệ cao. Thủ tướng đề nghị, là nôi cách mạng ở phía Nam với nhiều điểm du lịch hấp dẫn ở Đồng bằng sông Cửu Long, gần trung tâm kinh tế lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre cần tổ chức sắp xếp lại du lịch theo hướng chuyên nghiệp hơn để khai thác tiềm năng và lợi thế; đưa du lịch trở thành hướng đi quan trọng trong cơ cấu kinh tế xã hội địa phương./.