Các bác sỹ thực hiện ca ghép phổi. (Ảnh: Bác sỹ cung cấp)

Ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam.

Nội dung thư viết: "Tôi vui mừng được biết, ngày 21/2/2017 tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam.

Cùng với những kết quả đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim..., thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, Học viện Quân y nói riêng, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học nước nhà."

Thủ tướng chỉ rõ, thành tích này đã tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và ngành y tế, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017).

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103.

"Tôi tin tưởng rằng, phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy 'Lương y như từ mẫu' của Bác Hồ kính yêu, các bác sỹ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung," Thủ tướng viết.

Trong thư chúc mừng, nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng đến cháu Ly Chương Bình - bệnh nhân được ghép phổi - và gia đình cháu và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản.

Sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước./.