Thu tuong Ha Lan: Van con hy vong Brexit co thoa thuan cho nuoc Anh hinh anh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 16/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã cảnh báo thời gian để đạt được một thỏa thuận trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) đang sắp hết, đồng thời hối thúc người dân Anh hãy đưa ra quyết định.

Phát biểu với báo giới tại La Haye khi phản ứng về kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 15/1 về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, ông Mark Rutte khẳng định: "Đã đến lúc người dân Anh thể hiện điều họ mong muốn. Chúng ta còn rất ít thời gian, nhưng nó thực sự sẽ vẫn đi đến phút cuối. Chúng tôi vẫn hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi họ rời khỏi (EU) vào cuối tháng 3/2019."

Trong khi đó, nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu về Brexit Guy Verhofstadt khẳng định các đảng phái ở Anh cần phải vượt qua những lợi ích của chính mình và hợp tác về một giải pháp Brexit mà tất cả đều ủng hộ. Quan chức này nói thêm EU rồi cũng sẵn sàng dàn xếp với London về một thỏa thuận mới.

[Bộ Quốc phòng Anh lo ngại những tác động từ Brexit không thỏa thuận]

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên cho phép nước Anh kéo dài tiến trình chính thức rời khỏi EU, tạo điều kiện cho nước này có thêm thời gian để quyết định họ muốn rời khỏi khối này như thế nào.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Altmaier khuyến nghị: "EU nên cho thêm thời gian nhằm làm sáng tỏ lập trường của quốc hội và người dân nước Anh. Về cá nhân, tôi sẽ coi đây là một yêu cầu chính đáng."

Trong khi đó, ông Nigel Dodds, thành viên đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) trong bài trả lời phỏng vấn đài BBC cùng ngày đã tuyên bố: "Tôi không cho rằng (việc mở rộng Điều khoản 50) là chắc chắn xảy ra, và theo quan điểm của tôi, điều đó không cần thiết bởi vì EU có thể hành động khi họ muốn... Tôi nghĩ việc đó có thể được hoàn tất và nên nhớ rằng, trong vấn đề chốt chặn (ở Ireland), người dân muốn chứng kiến chúng ta không bị sập bẫy"./.
(Vietnam+)